Hào phóng sai địa chỉ

Tin mới

25/02/2014 21:45

Nước Anh cần phải ngưng các khoản viện trợ đại trà cho mọi quốc gia, trừ các nước nghèo nhất thế giới. Ủy ban Phát triển quốc tế Hạ viện Anh đã tuyên bố như vậy trong bản báo cáo hồi giữa tháng 2. Ủy ban này ngày càng khó chịu trước việc hàng trăm triệu bảng viện trợ phí phạm cho những nước có thể tự đứng trên đôi chân mình.

Theo ý các nghị sĩ Anh, những quốc gia đang phồn thịnh từng ngày như Nigeria, Ghana và Pakistan lẽ ra nên vay lãi suất thấp thay vì được nhận viện trợ khổng lồ từ tiền đóng thuế của người Anh. Năm vừa qua, Nigeria nhận 197 triệu bảng viện trợ, Pakistan được 189,2 triệu và Ghana 51,8 triệu. Đáng ngạc nhiên là ở chỗ 3 nước này được xếp hạng thu nhập trung bình thấp hơn Ấn Độ nhưng Ấn Độ lại được viện trợ tới 292 triệu bảng!

Thủ tướng Anh David Cameron tận mắt chứng kiến cảnh lụt lội ở Somerset Ảnh: PA
Thủ tướng Anh David Cameron tận mắt chứng kiến cảnh lụt lội ở Somerset Ảnh: PA

Theo báo Daily Mail, ngân sách viện trợ của Anh trong năm 2013 tăng 30%, lên đến 11 tỉ bảng. Điều ngược đời là phần ngân sách chi cho các quốc gia nghèo nhất thế giới đã giảm từ 85% trong giai đoạn 2006-2007 xuống còn 65% vào năm 2013. Trước khi ngân sách khổng lồ năm rồi tăng, Anh còn hào phóng chi gần gấp đôi mức chi trung bình của các quốc gia phát triển cho viện trợ nước ngoài. Vì vậy, các chế độ tham nhũng hoặc các quốc gia giàu có với tham vọng phát triển chương trình không gian riêng cũng nghiễm nhiên hứng viện trợ từ “bầu sữa” của Anh.

Những con số nêu trên càng nhức nhối hơn giữa lúc Anh chật vật trong trận lụt lội tệ nhất từ năm 1766 đến nay. Nhiều người ủng hộ cuộc vận động trích ngân sách viện trợ 11 tỉ bảng để giảm bớt thiệt hại lũ lụt song Thủ tướng David Cameron bác bỏ thẳng thừng với lý do đã có các ngân quỹ có sẵn để chi cho thiên tai trong nước. Lời hứa “tiền bạc không thành vấn đề” của ông Cameron không thuyết phục được người dân, nhất là khi các bộ trưởng tiết lộ chẳng có “tấm sec trắng nào” như thế. Công Đảng còn chỉ trích ông Cameron thông qua việc cắt giảm 97 triệu bảng kinh phí bảo hộ dành cho lụt lội sau khi trở thành thủ tướng. 

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI