Hãy hạ tôi bằng lá phiếu !

Tin mới

18/01/2014 22:59

Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra lên tiếng như vậy và cho rằng lối thoát duy nhất cho khủng hoảng hiện nay ở Thái Lan là tiến hành bầu cử

Vụ tấn công hôm 17-1 khiến tình hình tại Thái Lan trở nên căng thẳng với nhiều lời đồn về việc chính phủ nước này sẽ bị lật đổ và Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra buộc phải từ chức.

Ông Suthep dàn cảnh?

Chưa rõ ai đứng sau vụ đánh bom nhưng thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban tuyên bố hàng ngàn người biểu tình sẽ không nhụt nhuệ khí. Trung tâm Y tế Erawan cho biết đến sáng 18-1, một người đàn ông 46 tuổi tên là Prakong Chuchan đã thiệt mạng do mất quá nhiều máu sau khi bị thương trong vụ nổ bom.

 

Thủ tướng Yingluck Shinawatra tại cuộc họp báo với báo giới Ảnh: THE NATION

Thủ tướng Yingluck Shinawatra tại cuộc họp báo với báo giới Ảnh: THE NATION

 

Trong khi ông Thaugsuban cáo buộc chính phủ thực hiện vụ tấn công thì cảnh sát đặt câu hỏi về việc người biểu tình mở đường cho quân đội song lại cản trở cảnh sát và phóng viên vào một tòa nhà gần hiện trường, nơi được cho là có kho dự trữ vũ khí. Theo báo Bangkok Post, xuất hiện đồn đoán trên mạng rằng một số sĩ quan quân đội bắt tay với Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) của ông Suthep để dàn cảnh vụ tấn công, nhất là khi ông này đổi lộ trình tuần hành vào phút chót.

Một mặt liên hồi phủ nhận, mặt khác ông Suthep tiếp tục dẫn đầu đoàn diễu hành trên nhiều ngả đường hôm 18-1 để thúc giục người dân tăng nhiệt cho chiến dịch “Đóng cửa Bangkok”.

Không xảy ra đảo chính

Ông Boonyakiat Karavekphan, một chuyên gia phân tích chính trị của Trường ĐH Ramkamhaeng tại Bangkok, cho biết vụ đánh bom làm gia tăng đáng kể “khả năng đụng độ giữa người biểu tình và các nhóm đối thủ - bao gồm cảnh sát và những lực lượng trung thành với chính phủ - để kích động quân đội Thái Lan can thiệp”.

Ngược lại, Tổ chức Nghiên cứu nguy cơ chính trị Eurasia phán đoán: “Các vụ bạo lực đơn lẻ có thể làm dấy lên những phản ứng trả đũa vào cuối tuần này nhưng không đủ để kéo quân đội vào cuộc”.

Bình luận trên xuất hiện trong bối cảnh Tư lệnh Tối cao quân đội Thái Lan Thanasak Patimaprakorn phủ nhận thông tin có kế hoạch đảo chính để trở thành thủ tướng. Trong khi đó, Tư lệnh Lục quân Prayuth Chan-ocha nhận định: “Có một nhóm đang sử dụng bạo lực với phương pháp tương tự năm 2010. Nhưng tôi không rõ liệu đó có phải cùng một nhóm hay không”.

 

Cảnh sát phát hiện kho vũ khí trong tòa nhà bỏ hoang gần hiện trường vụ nổ bom hôm 17-1 Ảnh: THE NATION

Cảnh sát phát hiện kho vũ khí trong tòa nhà bỏ hoang gần hiện trường vụ nổ bom hôm 17-1

Ảnh: THE NATION

 

Ngày 18-1, Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã lên án vụ tấn công hôm trước và phủ nhận có liên quan. Theo bà Yingluck, lối thoát duy nhất cho khủng hoảng hiện nay là tiến hành bầu cử. Phát biểu trước báo giới nước ngoài hôm 17-1 trước đó, bà Yingluck nhấn mạnh: “Hãy hạ tôi bằng lá phiếu!”.

Tình hình càng thêm phức tạp khi tại các thành phố miền Bắc và Đông Bắc Thái Lan - nơi có nhiều người ủng hộ gia đình Shinawatra - hàng trăm nông dân lên kế hoạch biểu tình và chặn các tuyến đường để đòi nhà nước trả tiền mua lúa theo chương trình trợ giá gây tranh cãi của chính phủ. Bà Yingluck đang đối mặt với cuộc điều tra về chương trình trên với tư cách Chủ tịch Ủy ban Lương thực quốc gia. 

 

Người dân ủng hộ bầu cử

Bức xúc trước những cuộc biểu tình chống chính phủ rầm rộ, phong trào ủng hộ bầu cử tại Thái Lan tiến hành những chiến dịch kêu gọi tôn trọng lá phiếu của người dân trên mạng xã hội và thắp nến tại công viên. Đa số người ủng hộ bầu cử là người dân Bangkok nhưng phong trào trên đang lan rộng ra nhiều nơi khác.

Cùng ngày, hơn 100 chức sắc địa phương ở tỉnh Ayutthaya đã tụ tập trước văn phòng huyện Tha Rua để phản đối chiến dịch “Đóng cửa Bangkok” của PDRC.

 

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI