Hé lộ bí kíp chống Triều Tiên mới của Mỹ

Tin mới

30/05/2013 16:04

(NLĐO)- Trong trung tâm vận hành của tàu khu trục USS Stethem, các chuyên gia vẫn tiếp tục theo dõi sát sao những dụng cụ do thám để không bỏ lọt bất cứ động tĩnh nào từ phía Triều Tiên.

Mỹ và Hàn Quốc không một phút lơ là trong việc theo dõi Triều Tiên. Ảnh: AP

USS Stethem là một trong 2 chiến hạm ở Tây Thái Bình Dương có trách nhiệm phát hiện, theo dõi và khi cần có thể bắn hạ tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Nó cũng là đại diện của dòng chiến hạm phòng thủ đầu tiên cho các đồng minh Mỹ tại khu vực đang ngày càng căng thẳng này khi Triều Tiên không ngừng lớn tiếng đe dọa những tháng gần đây.

Cách đó hàng ngàn dặm, 2 chiến hạm phòng thủ chống tên lửa đạn đạo khác đang hiện diện tại biển Địa Trung Hải để giám sát các đe dọa từ Iran, đồng thời tạo điều kiện cho chính quyền Tổng thống Obama có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào các mục tiêu ở Syria khi có lệnh.

Trong bối cảnh những đe dọa từ tên lửa của Iran và Triều Tiên ngày càng gia tăng trong những năm gần đây, Mỹ đã đầu tư đáng kể vào các tàu sân bay và tàu khu trục Hải quân có thể mang các hệ thống radar công nghệ cao Aegis và hàng chục máy bay đánh chặn tên lửa. Kết quả là, đội chiến hạm của Hải quân Mỹ đang ngày càng phát triển khả năng có thể làm hài lòng những yêu cầu của các chỉ huy quân sự khắp Trung Đông, châu Âu và Thái Bình Dương.

"Các chiến hạm này cho phép các chỉ huy quân sự có thể thả neo ở bất cứ nơi nào cần thiết và chúng tôi cũng cảm thấy khoản đầu tư này rất đáng “đồng tiền bát gạo” - Đô đốc Lực lượng Hạm đội Mỹ ở Norfolk, ông Bill Gortney, cho biết.

 
Theo chuyên gia an ninh Anthony Cordesman từ Trung Tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế ở Washington, số tàu chiến nói trên đã cải thiện đáng kể khả năng phòng thủ. Chúng thể hiện ưu điểm vượt trội ở khả năng cảnh báo nhanh về chi tiết các vụ phóng tên lửa tại khu vực trong một thời gian rất ngắn để kịp thời đối phó.
Thu Hằng (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI