Hezbollah nhận "quả đắng" của người Sunni?

Tin mới

03/01/2014 10:47

(NLĐO) – Ít nhất 5 người thiệt mạng và 66 người bị thương trong vụ đánh bom xe tại căn cứ địa của Hezbollah ở khu vực ngoại ô phía Nam Beirut hôm 2-1, vụ mới nhất trong một loạt vụ tấn công liên quan đến xung đột giáo phái Shi'ite và Sunni ở Lebanon.

Vụ đánh bom trên xảy ra chưa đầy 1 tuần sau khi cựu bộ trưởng tài chính Lebanon Mohamad Chatah – người chỉ trích tổ chức nổi dậy Hezbollah và Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng minh của tổ chức này, cùng với 6 người khác bị sát hại trong 1 vụ đánh bom xe cũng ở Beirut.

Fire and smoke is seen at the site of the explosion in Beirut's southern suburbs
Lửa và khói bốc lên tại hiện trường vụ đánh bom hôm 2-1. Ảnh: REUTERS

Vụ nổ trên xảy ra giữa lúc có tin nhà chức trách Lebanon bắt giữ một thành viên người Ả Rập Saudi của một tổ chức liên quan đến Al Qaeda vốn đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom kép hồi tháng 11 năm ngoái tại đại sứ quán Iran ở Beirut làm chết 25 người.

Trước đó, mùa hè 2013, cũng đã xảy ra một số vụ đánh bom ở phía Nam Beirut và bên ngoài 2 nhà thờ Hồi giáo của người Sunni tại TP Tripoli, miền Bắc Lebanon, cướp đi sinh mạng của 25 người và làm hàng trăm người bị thương.

Như thế, chỉ trong vòng 6 tháng qua, các khu vực ngoại ô phía Nam Beirut – nơi người Shi’ite sinh sống – đã 3 lần bị đánh bom xe.

A firefighter extinguishes a fire on a car at the site of an explosion in Beirut's southern suburbs
Hiện trường vụ đánh bom xe hôm 2-1 ở Beirut. Ảnh: REUTERS

Bạo lực như lửa được đổ thêm dầu khi căng thẳng về giáo phái tăng lên liên quan đến cuộc xung đột ở nước láng giềng Syria, nơi quân nổi dậy Sunni muốn lật đổ Tổng thống Assad – vốn thuộc bộ tộc Alawite, một nhánh của dòng Shi’ite.

Trong khi đó, tổ chức Hezbollah ở Lebanon đã cử chiến binh tham gia các lực lượng của Tổng thống Assad, còn giáo phái Sunni ở Lebanon ủng hộ quân nổi dậy Syria.

Cuộc đấu súng đã nổ ra ở Tripoli- Lebanon tối 2-1 giữa các tay súng người Lebanon ủng hộ 2 phe đối đầu nhau trong cuộc chiến ở Syria, chuyện thường xuyên xảy ra sau những vụ đánh bom như trên ở đất nước nhỏ bé này.

Hoài Vy (Theo Reuters, Christian Science Monitor)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI