Hiển hiện nguy cơ Chính phủ Mỹ đóng cửa

Tin mới

30/09/2013 20:51

Nếu không đạt được thỏa thuận nào về dự luật ngân sách giữa hai viện của quốc hội, Chính phủ Mỹ sẽ phải ngừng hoạt động sau nửa đêm của ngày 30-9

Chính phủ Mỹ hôm chủ nhật vừa qua xem ra sắp ngừng hoạt động lần đầu tiên trong gần 2 thập niên khi các nhà lãnh đạo Hạ viện không còn thời gian và sự lựa chọn nào khác ngoài cái lắc đầu với chính quyền Obama.

Hôm 28-9, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời dành cho chính phủ đến ngày 15-12 nhưng kèm theo đó là điều khoản tạm hoãn thực hiện chương trình chăm sóc y tế của Tổng thống Barack Obama trong 1 năm và bỏ đánh thuế thiết bị y tế.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ John A. Boehner Ảnh: AP

Thượng viện Mỹ dự kiến nhóm họp vào chiều 30-9 (giờ địa phương) để xem xét dự luật ngân sách của Hạ viện. Nếu không đạt được thỏa thuận nào, chính phủ sẽ phải đóng cửa sau nửa đêm của ngày này.

Lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Hạ viện Whip Kevin McCarthy, bang California, đã không nói rõ trên chương trình “Fox News Sunday” là liệu những người Cộng hòa có cân nhắc kỹ kế hoạch duy nhất mà Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo phe Dân chủ khác khẳng định là họ sẽ chấp thuận: Một dự luật cấp tiền cho các cơ quan liên bang mà không phá bỏ bất cứ phần nào trong luật chăm sóc sức khỏe 2010, còn gọi là Obamacare. Thay vào đó, ông nói phe Cộng hòa đi theo một hướng khác.

Ông McCarthy tiên lượng rằng Hạ viện sẽ gởi một dự thảo luật dự phòng không phải để đóng cửa mà là để tài trợ cho chính phủ. Hạ viện sẽ có một vài lựa chọn khác trong đó để Thượng viện xem xét.

Không như những cuộc khủng hoảng ngân sách khác của 3 năm qua, cách phản ứng trước cuộc khủng hoảng lần này tỏ ra chậm chạp. Những căn phòng lớn trên Đồi Capitol tắt đèn hôm chủ nhật. Đã không có cuộc thương lượng nào, cũng không thấy Hạ viện và Thượng viện nhóm họp.

Bước đi kế tiếp phụ thuộc vào thủ lĩnh phe đa số Dân chủ tại Thượng viện, ông Harry Reid, bang Nevada, người đã thề gạt bỏ những biện pháp mà Hạ viện ủng hộ sáng chủ nhật nhằm trì hoãn luật chăm sóc sức khỏe trong một năm, bãi bỏ việc đánh thuế đối với các thiết bị y tế; đồng thời bảo đảm rằng những tấm ngân phiếu trả lương sẽ được gởi đến những người đang làm nghĩa vụ quân sự chuyên nghiệp, ngay cả trong trường hợp chính phủ đóng cửa.

Các thượng nghị sĩ hầu như khó mà quay trở lại Washington. Họ không phải đến Capitol cho tới giờ ăn trưa thứ hai - lúc ông Reid sẽ đưa ra xem xét những sửa đổi bổ sung của Hạ viện. Sau buổi trưa, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở Hạ viện có thể một lần nữa đối mặt với một quyết định về cách xử lý dự luật tài trợ cho chính phủ trong 6 tuần mà Thượng viện đã đồng ý tuần trước.

Hôm chủ nhật, Chủ tịch Hạ viện John A. Boehner, Đảng Cộng hòa bang Ohio, đã trở nên cáu kỉnh vì sự thiếu khẩn trương của ông Reid. “Nếu Thượng viện trì hoãn cho tới chiều thứ hai... thì đó sẽ là hành động ngạo mạn”- Boehner nói trong một thông báo. Tuy nhiên, đằng sau vẻ căng thẳng đó, những người Cộng hòa ở Hạ viện vẫn không tìm ra cách thức để đối phó.

Tuy nhiên, hủy bỏ thuế sẽ không đâm vào tim của luật chăm sóc sức khỏe và không rõ có bao nhiêu sự ủng hộ cần có trong số những nhân vật bảo thủ ở Hạ viện. Trong khi đó, ngay cả nhiều đảng viên Dân chủ vận động chống thuế cũng cho rằng họ không muốn bị áp lực khi thương thảo. Lấy ví dụ, Thượng nghị sĩ J. Durbin, Đảng Cộng hòa bang Illinois, phát biểu trong chương trình Face the Nation trên kênh CBS rằng ông sẵn sàng thảo luận về thuế nhưng “không phải với một khẩu súng kề vào đầu tôi, cũng không phải hình ảnh chính phủ đóng cửa lù lù xuất hiện”.

Tường MInh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI