Hố phân hóa giàu nghèo sâu hoắm

Tin mới

21/01/2014 23:15

85 người giàu nhất thế giới đang nắm giữ khoảng 1,7 ngàn tỉ USD, tương đương tổng tài sản của 3,5 tỉ người nghèo nhất toàn cầu.

Đây là số liệu trong báo cáo mới nhất của Tổ chức Viện trợ và Phát triển toàn cầu Oxfam (Anh). Được đưa ra trước thềm Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Davos - Thụy Sĩ, báo cáo trên cho thấy khoảng cách giàu nghèo trên thế giới đang ngày một nghiêm trọng. Sự chênh lệch giữa nhóm siêu giàu và hàng trăm triệu người khác có thể gây ra nhiều bất ổn cho xã hội.

 

Tỉ phú người Mexico Carlos Slim, một trong những người giàu nhất thế giới Ảnh: BLOOMBERG

Tỉ phú người Mexico Carlos Slim, một trong những người giàu nhất thế giới

Ảnh: BLOOMBERG

 

Bà Winnie Byanyima, Giám đốc điều hành Oxfam, cho báo The Independent (Anh) biết: “Chúng ta không thể hy vọng chiến thắng đói nghèo nếu không giải quyết được sự bất bình đẳng. Gia tăng bất bình đẳng tạo thành vòng luẩn quẩn khi sự giàu có và quyền lực ngày càng tập trung vào tay một số ít người”.

Oxfam đang kêu gọi các doanh nhân tham dự WEF đóng thuế đầy đủ, ủng hộ những biện pháp đánh thuế tiến bộ hơn, tránh sử dụng tiền bạc để tìm kiếm ưu đãi chính trị.

Jennifer Blanke, nhà kinh tế học của WEF, lo ngại chênh lệch giàu nghèo quá lớn sẽ khiến giới trẻ cảm thấy tương lai vô cùng mù mịt. Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), số người thất nghiệp trên thế giới đã tăng lên gần 202 triệu người trong năm 2013.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI