“Hoàng tử đỏ”

Tin mới

26/03/2014 21:46

Bộ trưởng Giáo dục Anh Liz Truss, thành viên Đảng Bảo thủ, vừa cảnh báo xu hướng con của các chính khách theo chân cha mẹ vào chính trường đang gia tăng. Bà cho rằng hiện tượng các “hoàng tử đỏ” nói trên dễ dàng chiến thắng trong các cuộc bầu chọn nhờ “dựa hơi” cha mẹ đe dọa đến cơ hội cống hiến cho quốc gia của những người thực sự có tài năng.

Ở đây, bà muốn nói đến con của các nghị sĩ thuộc Công Đảng được đề cử vào quốc hội, đồng thời bà nói vấn đề này tồn tại ở mọi đảng phái.

Vấn đề trên được nêu ra sau khi Stephen Kinnock, con trai của ông Neil Kinnock (cựu thủ lĩnh Công Đảng) và bà Glenys (cựu thành viên Nghị viện châu Âu), được chọn làm ứng cử viên của Công Đảng vào chiếc ghế nghị sĩ của khu vực Aberavon ở Xứ Wales cho cuộc tổng tuyển cử năm 2015. Cha mẹ của “hoàng tử đỏ” này hiện là thành viên thượng viện Anh trong khi vợ ông ta là Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt.

 

“Hoàng tử đỏ” Stephen Kinnock và vợ là Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt Ảnh: AP
“Hoàng tử đỏ” Stephen Kinnock và vợ là Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt Ảnh: AP

 

Có lẽ chẳng ai có thể dửng dưng trước phát biểu của “ông nghị con” Kinnock: “Tôi đã là thành viên của Công Đảng từ khi tôi 15 tuổi. Chính trị nằm trong dòng máu của tôi. Thế nhưng, đối với tôi, điều quan trọng là xây dựng sự nghiệp riêng của mình trước khi đưa ra quyết định tranh cử”.

Will Straw, con trai của cựu ngoại trưởng Jack Straw, cũng được chọn là ứng cử viên của Công Đảng. Thêm vào đó, con trai cả của cựu thủ tướng Tony Blair là Euan Blair đang nhăm nhe chiếc ghế nghị sĩ ở thành phố Coventry. Chưa hết, David Prescott, con trai cựu phó thủ tướng John Prescott, cũng hy vọng có cơ hội tranh cử vào năm tới.

Theo báo Daily Mail, cuộc thăm dò gần đây do các giới chức hạ viện tiến hành cho thấy 57/650 người có ghế tại hạ viện Anh có quan hệ với các vị nghị sĩ đương nhiệm hoặc cựu trào. Trong số đó có 6 cặp vợ chồng, 21 vị có cha mẹ từng làm hạ nghị sĩ và 3 cặp là anh chị em ruột. Cặp vợ chồng đáng chú ý là Harriet Harman và Jack Dromey thuộc Công Đảng, có con trai Joe sẽ là nghị sĩ tương lai.

Đảng Bảo thủ cũng không thoát khỏi cảnh “cha truyền con nối” tại nghị trường. Bộ trưởng Xã hội Dân sự Nick Hurd là con cựu ngoại trưởng Douglas Hurd, còn nghị sĩ Jacob Rees-Mogg là con cựu thủ tướng William Rees-Mogg. Ngoài ra, ông cố của đương kim Thủ tướng David Cameron là William Mount, từng 2 lần là nghị sĩ của Đảng Bảo thủ trong khoảng thời gian 1900 và 1922. 

 

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI