Học thuyết “kinh tế phụ nữ”

Tin mới

03/09/2014 22:38

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố cải tổ nội các hôm 3-9 với nỗ lực thúc đẩy các chính sách an ninh và kinh tế.

Trong số 18 thành viên chính phủ, có 12 gương mặt mới và có tới 5 bóng hồng. Đáng chú ý, con gái cựu Thủ tướng Keizo Obuchi là bà Yuko Obuchi được bổ nhiệm làm bộ trưởng thương mại và kinh tế.

Con số kỷ lục về số nữ bộ trưởng được xem là thông điệp mạnh mẽ nhất về quyết tâm của ông Abe: Khôi phục kinh tế bằng cách trao nhiều cơ hội hơn cho phụ nữ, cả với tư cách người lao động lẫn lãnh đạo.

Tuy tương đương với số gương mặt nữ trong nội các của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi vào năm 2001 nhưng đây vẫn là điều cực kỳ hiếm ở Nhật Bản!

 

Bà Tomomi Inada được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu chính sách của LDP Ảnh: KYODO

Bà Tomomi Inada được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu chính sách của LDP

Ảnh: KYODO

 

Trước đây, ông Abe đặt mục tiêu có trên 30% phụ nữ nắm các vị trí lãnh đạo trước năm 2020. Thủ tướng Nhật nhiều lần nhấn mạnh các chính sách tăng trưởng kinh tế của mình, hay còn gọi là “học thuyết kinh tế Abe”, lấy trọng tâm là sử dụng tài năng của phụ nữ và trao quyền cho họ.

Trong Báo cáo về khoảng cách giới toàn cầu năm 2013, Diễn đàn Kinh tế thế giới xếp Nhật ở vị trí 105, cho thấy sự bất bình đẳng cao. Trên thực tế, nội các Nhật bị giải tán chỉ có 2 nữ bộ trưởng.

Bà Satomi Moroda, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu việc làm và phụ nữ tại Tokyo, cho biết để cải thiện thực trạng này, cần nhất là thay đổi suy nghĩ “phụ nữ là làm vợ, làm mẹ, đàn ông chu tất việc bên ngoài” đã ăn sâu trong văn hóa Nhật.

Ngoài thêm ghế cho nữ giới, ông Abe cũng bổ nhiệm 2 chính khách thân Trung Quốc giữ vị trí cấp cao trong nội các. Theo hãng tin Jiji, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Sadakazu Tanigaki, 69 tuổi, được bầu làm lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền trong khi nghị sĩ Toshihiro Nikai, 75 tuổi, được bổ nhiệm chức vụ cao thứ hai trong LDP.

“Bên cạnh ý định củng cố liên hệ giữa các đảng liên minh, Thủ tướng Abe đã gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng ông muốn cải thiện quan hệ với Bắc Kinh” - nhà phân tích chính trị Atsuo Ito nhận xét. 

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI