Tin mới

10/06/2013 01:31

Cuối tuần qua là thời điểm bận rộn của khách sạn Grove sang trọng ở Watford - Anh. Hơn 100 chính khách, lãnh đạo doanh nghiệp, học giả hàng đầu đã tập trung tại đây để tham dự hội nghị thường niên của Nhóm Bilderberg mà tính bí mật của nó đã trở thành huyền thoại.

Nhóm Bilderberg được thành lập vào năm 1954 để hỗ trợ sự hợp tác quân sự, kinh tế giữa châu Âu và Bắc Mỹ trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Tên của nhóm được lấy theo tên khách sạn diễn ra hội nghị đầu tiên của họ - khách sạn Bilderberg ở thành phố Oosterbeek - Hà Lan.  Kể từ đó, hội nghị được tổ chức hằng năm tại một loạt địa điểm tách biệt trải dài từ châu Âu sang Bắc Mỹ. 
 
Danh sách khách mời của hội nghị năm nay, diễn ra từ ngày 7 đến 9-6, gồm những tên tuổi như Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde, Giám đốc điều hành hãng Google Eric Schmidt, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso và dĩ nhiên là không thiếu Thủ tướng David Cameron và Bộ trưởng Bộ Tài chính George Osborne của nước chủ nhà.
 
Cũng như những hội nghị trước, người ta hầu như không biết về những gì thật sự đã diễn ra đằng sau cánh cửa phòng họp bởi hàng rào an ninh dày đặt bên ngoài trong lúc giới truyền thông không được phép tham dự, cũng như không có tuyên bố chung nào được đưa ra.
 
Dù vậy, trong động thái nhằm cho thế giới thấy không có chuyện gì mờ ám ở đây, nhóm Bilderberg đã đăng tải trước trên website của mình thành phần khách mời và những chủ đề chính được thảo luận tại hội nghị năm nay, như chính sách đối ngoại của Mỹ, chiến tranh mạng, sự phổ biến của những mối đe dọa phi đối xứng và những xu hướng chính trong nghiên cứu y học.

Dù vậy, bước đi nói trên không đủ xoa dịu những nỗi lo của không ít người về “sự mờ ám” của hội nghị. Đám đông vẫn tập trung bên ngoài hội nghị để biểu tình phản đối cho dù họ không rõ mình đang chống lại cái gì. Một người biểu tình tên là Judd Charlton cho biết họ đang nỗ lực ngăn chặn “những kẻ dường như đang muốn phá hủy thế giới này”.

Ngay cả một số chính khách Anh cũng thấy không thoải mái về tính bí ẩn của hội nghị. Michael Meacher, một nghị sĩ của Công đảng đối lập, nói với hãng tin AP: “Khi 130 nhân vật có nhiều tiền của và quyền lực tập trung vào một chỗ thì rõ ràng họ không chỉ tán gẫu về những vấn đề mới nhất của thế giới. Họ chắc chắn đang lên kế hoạch cho tương lai của chủ nghĩa tư bản ở phương Tây”.

PHƯƠNG VÕ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI