Đỉnh điểm của trận bão dự kiến xảy ra sáng 8-3 và kéo dài qua ngày 9-3 (giờ GMT). Trong khi đó, NASA cảnh báo trận bão dữ dội sẽ ảnh hưởng đến cả trái đất lẫn sao Hỏa cũng như một số vệ tinh chủ chốt của cơ quan này.

Hai vụ nổ trên bề mặt mặt trời gây ra trận bão bức xạ lớn nhất trong vòng 5 năm nay. Ảnh: AFP

Ông Joseph Kunches, một nhà khoa học thời tiết vũ trụ, cho rằng nhiều khả năng đây là trận bão vũ trụ mạnh nhất kể từ tháng 12-2006 đến nay.

Các vệ tinh, đường dây điện và thậm chí cả các nhà du hành vũ trụ đang ở trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) cũng có thể bị ảnh hưởng bởi trận bão bức xạ này.

Ông Kunches nhấn mạnh rằng một số hãng hàng không dân dụng đã phải đổi lộ trình và bay tránh xa các vùng cực.

Ngoài ra, người phát ngôn của NASA Mike Curie cho biết: “Trung tâm Kiểm soát ở Houston vẫn đang tiếp tục theo dõi hoạt động của mặt trời. Họ xác định rằng hiện tại không có gì đáng lo đối với 6 thành viên trên ISS”.

Một số chuyên gia tỏ ra lo lắng rằng do thế giới ngày nay phụ thuộc nhiều vào công nghệ GPS và vệ tinh nên cuộc sống hiện đại nhiều khả năng bị phá vỡ nặng nề hơn.

Các trận bão vũ trụ không phải là hiện tượng mới mẻ. Trận bão mặt trời lớn đầu tiên do nhà thiên văn người Anh Richard Carrington ghi nhận vào năm 1859.

Lục San (Theo AFP)