Hướng đến theo dõi chuyến bay toàn cầu

Tin mới

14/05/2014 23:33

Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO) của Liên Hiệp Quốc ngày 13-5 đã nhất trí rằng cần phải theo dõi các chuyến bay toàn cầu sau vụ chuyến bay MH370 của Hãng Hàng không Malaysia mất tích từ hôm 8-3 bất chấp sự tìm kiếm tích cực của cộng đồng quốc tế.

Ông Olumuyiwa Benard Aliu, Chủ tịch ICAO, thông báo như trên sau khi các giới chức từ hơn 40 quốc gia gặp gỡ ở Montreal - Canada để xem xét một khung chuẩn mực thế giới nhằm mục đích ngăn chặn những vụ mất tích bí ẩn tương tự.

Ông Aliu nhấn mạnh: “ICAO sẽ tiếp tục làm công việc dẫn dắt để bảo đảm mọi vấn đề được xem xét một cách chóng vánh để hình thành tiêu chuẩn quốc tế cho hoạt động theo dõi chuyến bay toàn cầu. Chúng tôi cũng sẽ xem xét sát sao những phương tiện chia sẻ dữ liệu theo dõi có hiệu quả nhất khi cần”.

Công tác tìm kiếm MH370 vẫn đang diễn ra Ảnh: CNN
Công tác tìm kiếm MH370 vẫn đang diễn ra Ảnh: CNN

Thực ra, theo đài CNN, việc theo dõi chuyến bay toàn cầu không phải là một vấn đề mới mẻ nhưng trong tình hình hiện nay, cộng đồng hàng không toàn cầu đang bị thôi thúc mạnh mẽ cần phải xem xét sát sao công tác theo dõi chuyến bay toàn cầu hơn nhằm đối phó với vụ máy bay Malaysia mất tích.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã kêu gọi các nhà điều hành hàng không quốc tế thực hiện việc theo dõi các chuyến bay để ngăn ngừa tình trạng lặp lại vụ mất tích máy bay MH370 bí ẩn, đồng thời thừa nhận các sai sót trong những ngày đầu tiên xảy ra cuộc khủng hoảng. Viết trên báo The Wall Street Journal, ông công nhận rằng việc khởi sự chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn chậm chạp là một sai lầm. Ngoài ra, ông kêu gọi cộng đồng hàng không có những thay đổi để khó có thể xảy ra một trường hợp máy bay mất tích và dễ dàng tìm thấy bất kỳ máy bay nào.

 

Hoài Vy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI