Hy vọng mới cho đàm phán 6 bên

Tin mới

29/01/2011 02:36

Chính phủ Hàn Quốc nói họ xem việc phi hạt nhân hóa và những hành động khiêu khích của CHDCND Triều Tiên là hai vấn đề riêng biệt

Chính phủ Hàn Quốc đã nới lỏng các yêu cầu cho việc nối lại đàm phán giải giới hạt nhân với CHDCND Triều Tiên, trong đó không còn đòi Bình Nhưỡng xin lỗi vì những hành động bị xem là khiêu khích trong năm ngoái.

 
Báo JoongAngDaily (Hàn Quốc) hôm 28-1 dẫn lời một quan chức cao cấp giấu tên cho biết rằng Seoul giờ đây xem việc phi hạt nhân hóa và những hành động khiêu khích của Triều Tiên là hai vấn đề riêng biệt.
 
Theo quan chức này, điều kiện tiên quyết trực tiếp để nối lại đàm phán 6 bên chính là sự chân thật của Triều Tiên về việc dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.
 
 
Binh sĩ Hàn Quốc đứng gác tại vùng phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên. Ảnh: AFP


Các cuộc đàm phán 6 bên đã bị đình trệ vào năm 2009 sau khi Bình Nhưỡng rút khỏi bàn hội đàm để phản đối các biện pháp trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc. Bình Nhưỡng gần đây cho biết họ muốn nối lại đàm phán 6 bên nhưng cả Washington và Seoul hoài nghi về sự chân thành của nước này.
 
Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc từng yêu cầu Triều Tiên phải xin lỗi về vụ chìm tàu chiến Cheonan và vụ đấu pháo trước khi xem xét việc nối lại đàm phán 6 bên. Tuy nhiên, quan chức nói trên cho biết vấn đề này dự kiến sẽ được đề cập trong khuôn khổ các cuộc hội đàm quân sự song phương.
 
Hàn Quốc đang chờ câu trả lời của Triều Tiên về đề xuất hội đàm quân sự vào ngày 11-2 tới. Nếu diễn ra, đây sẽ là lần tiếp xúc đầu tiên giữa hai bên kể từ khi xảy ra vụ đấu pháo vào ngày 23-11-2010.
 
Trong một diễn biến liên quan, Mặt trận Dân chủ Thống nhất Tổ quốc của CHDCND Triều Tiên hôm 28-1 đã lên tiếng kêu gọi nghị sĩ hai miền Triều Tiên đối thoại nhằm “tìm ra biện pháp cùng tiến lên phía trước với tư cách là một dân tộc, đồng thời vượt qua tình trạng căng thẳng hiện nay”.
 
Theo hãng tin AFP, đây là lời kêu gọi mới nhất của Triều Tiên sau một loạt đề nghị đối thoại mà nước này đưa ra với Hàn Quốc trong thời gian gần đây.
Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI