IAEA: Iran có đủ dữ liệu để chế tạo bom nguyên tử

Tin mới

05/10/2009 00:14

Báo The New York Times (Mỹ) hôm 3-10 tiết lộ rằng một cuộc phân tích bí mật của các chuyên gia Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA) kết luận rằng Iran đã có đủ dữ liệu để có thể thiết kế và chế tạo một quả bom nguyên tử.

Bài báo dẫn nguồn tin của một số quan chức cấp cao châu Âu giấu tên cho biết phân tích của IAEA “đánh giá rằng Iran đã thu thập đủ dữ liệu để có thể thiết kế và chế tạo một thiết bị nổ hạt nhân” dựa trên uranium làm giàu. Báo cáo này được viết vào đầu năm nay và được chỉnh sửa kể từ đó cho đến nay. Dù vậy, một quan chức cho tờ báo biết báo cáo này vẫn chưa sẵn sàng để được công bố chính thức.


Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad (phải) tiếp Tổng Giám đốc IAEA
Mohamed ElBaradei tại Tehran hôm 4-10. Ảnh: REUTERS


Thông tin trên xuất hiện vài giờ sau khi Tổng Giám đốc IAEA Mohamed ElBaradei đến Iran để hội đàm về thời gian biểu cho việc thanh sát cơ sở hạt nhân vừa tiết lộ ở nước này. Theo bài báo, đã xuất hiện mối bất đồng về báo cáo nói trên trong những tháng gần đây giữa các quan chức cấp cao IAEA và ông ElBaradei, người phản đối việc áp dụng một “chiến lược đối đầu” với Tehran. Vì thế, theo bài báo, đã có những rò rỉ về nội dung báo cáo này trong những tuần qua, có lẽ là nhằm mục đích ép ông ElBaradei công bố nó.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI