Im lìm thành phố cổ dưới đáy hồ

Tin mới

22/02/2014 09:30

(NLĐO) – 53 năm trước, thành phố cổ Shi Cheng, tọa lạc ở tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc biến mất không để lại dấu tích và nay, nhiều người hào hứng lặn xuống lòng hồ Thiên Đảo, cách thành phố Hàng Châu khoảng 150 km, để chiêm nghiệm lại vết tích xưa..

Tất cả là do quyết định xây nhà máy thủy điện của chính phủ vào tháng 9-1959. Shi Cheng đã bị nhấn chìm khi thung lũng chứa nó biến thành hồ chứa nước nhân tạo.

Mặc dù bị chôn vùi dưới đáy hồ hơn 50 năm qua nhưng Shi Cheng – còn được gọi bằng cái tên khác là “Thành phố Sư Tử” - vẫn giữ nguyên được toàn bộ các công trình kiến trúc cổ xưa có niên đại ước tính vào khoảng 1.300 năm (từ thời nhà Đường), kể cả các dầm gỗ và cầu thang.

Được mệnh danh là “Atlantis của Trung Quốc”, thành phố còn lưu giữ nguyên trạng những ngôi đền màu trắng, mái vòm và các con đường lát đá cùng với nhà cửa.

Phía sau thành phố là ngọn núi Ngũ Sư có hình dáng giống hệt đầu của những con sư tử, lờ mờ ẩn hiện dưới làn nước trong xanh.

Nằm ở độ sâu từ 26-40 m dưới đáy hồ và từng là một trung tâm kinh tế, chính trị ở miền Đông tỉnh Chiết Giang, Shi Cheng giờ đây chỉ còn lại những phế tích nhuốm màu hoài niệm. Dù vậy, nơi đây vẫn thu hút khá đông khách du lịch muốn lặn xuống để thám hiểm.

Hình ảnh về Shi Cheng của Pictures Media

Im lìm thành phố cổ dưới đáy hồ

 

Im lìm thành phố cổ dưới đáy hồ

 

Im lìm thành phố cổ dưới đáy hồ

 

Im lìm thành phố cổ dưới đáy hồ

 

Im lìm thành phố cổ dưới đáy hồ

 

Im lìm thành phố cổ dưới đáy hồ

 

Thành phố cổ Shi Cheng chìm sâu dưới đáy hồ 53 năm. Ảnh: Daily Mail

 

Ảnh phác họa thành phố cổ cách đây 1.300 năm. Ảnh: Daily Mail

Ảnh phác họa thành phố cổ cách đây 1.300 năm. Ảnh: Pictures Media

 

Ngoài Shi Cheng, lòng hồ Thiên Đảo còn lưu giữ thành phố He Cheng - thậm chí còn cổ kính hơn khi xuất hiện từ năm 208 sau Công nguyên trong triều đại nhà Hán - và 27 thị trấn, 1.377 ngôi làng, 50.000 ha đất nông nghiệp và hàng ngàn nhà dân. Khoảng 290.000 người đã di dời vì dự án này.

Hai thành phố cổ bị lãng quên cho đến năm 2001 khi một quan chức địa phương muốn tìm cách  thu hút khách du lịch cho hồ Thiên Đảo và phối hợp với câu lạc bộ Lặn Bắc Kinh tiến hành thám hiểm lòng hồ.

 

Hồ Thiên Đảo là nơi lưu giữ 2 thành phố cổ ngàn năm tuổi
Hồ Thiên Đảo là nơi lưu giữ 2 thành phố cổ ngàn năm tuổi

 

Nguồn: Daily Mail

 

P.Nghĩa (Theo News.com.au, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI