Indonesia: 644 người bị đất lở chôn vùi

Tin mới

05/10/2009 00:04

Ít có hy vọng tìm thấy thêm những người sống sót trong trận động đất

Các giới chức Indonesia cho biết có ít nhất 644 người đã bị chôn vùi và được coi như đã chết trong các ngôi làng nằm trên sườn đồi ở quận Padang Pariaman, bờ biển phía Tây đảo Sumatra. Như vậy, theo AP, con số tử vong trong trận động đất 7,6 độ Richter ngày 30-9 lên đến hơn 1.300 người, khoảng 3.000 người mất tích.


Người dân thành phố Padang, tỉnh Tây Sumatra, Indonesia xếp hàng nhận lương thực cứu trợ. Ảnh: REUTERS

Hiện nay, các nỗ lực cứu trợ và cứu nạn được tập trung vào thành phố Padang, nơi có nhiều tòa nhà cao tầng sụp đổ. Tuy nhiên, các đội cứu nạn ở đây cho biết ít có hy vọng tìm thấy thêm những người sống sót trong trận động đất mạnh mà nhà chức trách cho rằng có thể đã giết hại đến 3.000 người.

Trận động đất nói trên cũng tàn phá các ngọn đồi ở Pariaman, làm bùn, đá và cây cối tràn ngập ít nhất bốn ngôi làng. Ở các ngôi làng, người ta chỉ thấy bùn và cây cối bị gãy đổ, các sườn đồi trơ trọi.

Ở làng Jumanak, khoảng 200-300 khách dự tiệc cưới tại một nhà hàng đã bị chôn sống, kể cả cô dâu và chú rể. Iseh, em cô dâu, nói chỉ 10 người dân làng này sống sót. Đồng thời, các làng Pulau Aiya, Lubuk Lawe và Limo Koto Timur cũng bị quét sạch. Đất lở cắt đứt tất cả mọi con đường và chỉ có thể đi bộ để đến các ngôi làng.

Theo cơ quan chế ngự thiên tai Indonesia, 83.712 ngôi nhà, 200 tòa nhà công cộng và 285 trường học bị phá hủy. Ngoài ra, 100.000 tòa nhà khác và 31 km đường bị hư hại nặng nề, 5 cây cầu sụp đổ.

Thêm vào đó, theo cơ quan thăm dò địa chất của Mỹ, ngày 4-10, một trận động đất 5,5 độ Richter đã làm chấn động tỉnh Tây Papua, khu vực cách Sumatra khoảng 3.500 km.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI