Indonesia tuyển 34 bộ trưởng

Tin mới

18/10/2009 08:54

Trong hai ngày cuối tuần, 17 và 18-10, tổng thống tái đắc cử của Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono bắt đầu gặp mặt và phỏng vấn những ứng cử viên cho các vị trí bộ trưởng trong nội các mới của ông. Theo Hãng tin Antara, nội các dự kiến của ông Yudhoyono gồm 34 bộ trưởng, số vị trí tối đa được cho phép theo pháp luật hiện hành, và sẽ ra mắt vào ngày 21-10.

Jakarta Post dẫn lời người phát ngôn phủ tổng thống Andi Mallarangeng nói ngoài các cuộc phỏng vấn trực tiếp với tổng thống và Phó tổng thống Boediono, các ứng viên còn được yêu cầu ký vào các cam kết làm việc và các hiệp ước liêm chính, thể hiện quyết tâm của họ trong việc đạt được các mục tiêu cho các chương trình mà chính phủ đã hoạch định trong 100 ngày đầu tiên cũng như trong nhiệm kỳ năm năm.

Để lựa chọn 34 vị trí bộ trưởng, ông Yudhoyono sẽ xem xét khoảng 100 ứng viên là những chuyên gia và chính trị gia do các chính đảng trong liên minh cầm quyền đề xuất. Jakarta Post dẫn lời bình luận của phó chủ tịch ban chấp hành Đảng Dân chủ Ruhut Sitompul, một cố vấn thân cận của tổng thống: “Để làm bộ trưởng trong nội các mới sẽ không dễ chút nào. Các bộ trưởng không chỉ phải khỏe mạnh về thể chất và tinh thần, mà còn được yêu cầu thể hiện năng lực và sự liêm khiết khi làm việc trong nhiệm vụ mới”.

Reuters đã nêu một số cái tên dự kiến cho những vị trí quan trọng, đặc biệt là về quản lý kinh tế. Theo đó, bà Sri Mulyani Indrawati dự kiến tiếp tục nắm giữ vị trí bộ trưởng tài chính thêm một nhiệm kỳ nữa, cựu chủ tịch hạ viện Agung Laksono sẽ được trao vị trí bộ trưởng phúc lợi xã hội, còn Bộ trưởng Ngoại giao Hatta Rajasa sẽ đứng đầu bộ kinh tế.

Ông Lukman Hakim, một thành viên cấp cao trong Đảng Thống nhất phát triển (PPP) thuộc liên minh của ông Yudhoyono, nhận định đây là một bước tích cực trong quá trình chuẩn bị một nội các hiệu quả, có năng lực và đáng tin cậy. “Tôi cho rằng đó là một ý tưởng tuyệt vời. Các bộ trưởng sẽ phải đối mặt với thách thức và sự cám dỗ trong cả nhiệm kỳ. Họ phải được chuẩn bị cho một công việc đầy sức ép và đôi khi rất mệt mỏi” - ông Hakim nói trên Jakarta Post.

Straits Times cho biết tiến trình thành lập chính phủ mới ở Indonesia đã kéo dài khá lâu và vừa kết thúc vào ngày 15-10 khi chủ tịch Đảng Golkar Aburizal Bakrie đạt được thỏa thuận với Đảng Dân chủ của ông Yudhoyono. Golkar là đảng về nhì trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 4 và với thỏa thuận này, Tổng thống Yudhoyono tạo được một đại liên minh gồm sáu đảng lớn kiểm soát đến 75% số ghế ở hạ viện. Ông Yudhoyono sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-10, một ngày trước khi ra mắt nội các mới.
Theo HẢI MINH (Tuổi Trẻ)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI