Iran có thể chấp nhận đề xuất của LHQ

Tin mới

28/10/2009 00:18

Tehran muốn Trung Quốc cung cấp nhiên liệu uranium

Tuyên bố của Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki hôm 26-10 cho thấy Tehran có thể đồng ý chuyển một phần uranium đã làm giàu ở mức độ thấp sang nước ngoài để xử lý tiếp. Tuyên bố này được xem là dấu hiệu chính thức đầu tiên cho thấy Iran có thể chấp nhận phần lớn đề xuất của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về chương trình hạt nhân của mình.


Theo đài BBC, ông Mottaki tuyên bố rằng Tehran đang xem xét có nên mua uranium đã làm giàu từ nước ngoài hay không và việc này sẽ được quyết định sớm. Ông nêu hai khả năng: “Hoặc mua uranium đã làm giàu hoặc đưa một phần nhiên liệu của chúng tôi ra nước ngoài xử lý tiếp” và cho biết Trung Quốc có thể là nhà cung cấp nhiên liệu cho Iran. Theo dự thảo thỏa thuận của LHQ, Iran sẽ chuyển uranium sang làm giàu thêm tại Pháp hoặc Nga.

Hãng tin AFP dẫn lời Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại Iran Aleaddin Borujerdi nhận định hôm 27-10 rằng dự thảo thỏa thuận của LHQ là một bài tập xây dựng lòng tin giữa các cường quốc với Tehran. Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner bày tỏ sự lạc quan, thúc giục các cường quốc nên thỏa thuận với Tehran nhằm tránh khả năng Israel sẽ tấn công vào cơ sở hạt nhân của Iran.


Thanh sát viên của IAEA đến sân bay Imam Khomeini tại Tehran. Ảnh: AFP


Tuy nhiên, theo hãng tin AP, Ngoại trưởng Mottaki không nói rõ Iran sẽ gửi bao nhiêu uranium sang nước ngoài làm giàu nhưng số lượng này có thể rất thấp so với tỉ  lệ 70% theo yêu cầu của LHQ. Tại Iran, hãng tin Reuters cho biết các thanh sát viên của Cơ quan Nguyên tử năng quốc tế (IAEA) đã tiếp cận cơ sở làm giàu hạt nhân được đặt ngầm trong núi ở gần thành phố Qom.

Mục đích của 4 thanh sát viên nói trên là xác định nhà máy này chỉ sản xuất uranium làm giàu ở mức độ thấp để làm nhiên liệu phát điện hay được tinh luyện ở mức độ cao để có thể chế tạo vũ khí. Một nguồn tin ngoại giao cho rằng các thanh sát viên tiếp tục làm việc tại cơ sở này trong ngày 27-10.

Tuy nhiên, quan chức của IAEA cũng không tiết lộ là nhân viên của mình có được Iran cho phép tiếp cận đầy đủ các địa điểm theo yêu cầu hay không.


Ngoại trưởng Mottaki nói rằng Iran sẽ sớm tuyên bố quyết định của mình về dự thảo thỏa thuận của LHQ trong vài ngày tới. Trước đó, Tehran đã bỏ qua thời hạn trả lời đề xuất của Tổng Giám đốc IAEA Mohamed ElBaradei sau khi ông này tham khảo với Iran, Nga, Pháp, Mỹ tại Vienna, Áo hồi tuần trước.

L. Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI