Iran cung cấp vũ khí cho người Kurd ở Iraq

Tin mới

27/08/2014 10:38

(NLĐO) – Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại Arbil hôm 26-8, người đứng đầu khu tự trị người Kurd ở Iraq, ông Massoud Barzani, cho biết đã nhận được vũ khí và đạn dược từ Tehran.

Kế hoạch vũ trang trực tiếp cho người Kurd tại Iraq đang trở thành vấn đề gây tranh cãi, khi các quan chức Baghdad nghi ngờ lãnh đạo người Kurd nuôi ý đồ thoát ly hoàn toàn khỏi chính quyền trung ương.

Động thái kể trên của Tehran cũng được xem như khúc dạo đầu cho kế hoạch đóng vai trò trực tiếp trong cuộc xung đột bên trong lãnh thổ Iraq, qua đó mở rộng tầm ảnh hưởng và tiếng nói của Iran ra toàn Trung Đông.

Theo ông Barzani, người Kurd yêu cầu được cung cấp vũ khí từ bên ngoài và Iran là nước đầu tiên hưởng ứng, cung cấp vũ khí và đạn dược.

 

Tổng thống người Kurd Masoud Barzani (phải) bắt tay Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại thủ phủ Arbil hôm 26-8. Ảnh: Reuters

Ông Masoud Barzani (phải) bắt tay Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại thủ phủ Arbil hôm 26-8.

Ảnh: Reuters

 

Ngoại trưởng Zarif hội đàm với ông Barzani hôm 26-8, một ngày sau chuyến thăm các giáo sĩ cấp cao dòng Shiite ở miền Nam Iraq. Ông Zarif xác nhận viện trợ cho lực lượng người Kurd nhưng khẳng định không triển khai quân đội tới Iraq.

“Chúng tôi không tham gia hiện diện quân sự tại Iraq. Chúng tôi hợp tác riêng biệt với cả chính quyền Baghdad và người Kurd” – ông Zarif khẳng định.

Tuy nhiên, cả 2 quan chức không tiết lộ kế hoạch viện trợ vũ khí thông qua chính quyền Baghdad hay được bàn giao trực tiếp cho người Kurd. Trong khi đó, Thủ tướng được đề cử của Iraq Haider al-Abadi hôm 25-8 cho biết vũ khí được giao cho các chiến binh người Kurd thông qua chính quyền trung ương.

Tại Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tuyên bố 7 quốc gia Anh, Pháp, Đức, Ý, Croatia, Canada và Albania, cùng với Mỹ, đã cam kết cung cấp “vũ khí và thiết bị” cho lực lượng quân sự người Kurd để giúp họ chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang hoành hành ngang ngược.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, chuẩn Đô đốc John Kirby, xác nhận Albania và Anh đã rục rịch bàn giao vũ khí. Ngoài ra, Mỹ còn giúp chính phủ Iraq vận chuyển thiết bị quân sự bằng đường hàng không cho các lực lượng người Kurd ở phía Bắc, gồm đạn dược cho một số loại vũ khí nhỏ.

Song song đó, quân đội Mỹ tiếp tục không kích vào các mục tiêu của IS ở miền Bắc Iraq, chủ yếu là gần đập Mosul, tiếp nối chiến dịch quân sự chống lại Nhà nước Hồi giáo diễn ra từ ngày 8-8.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI