Iran: Máy bay rơi, 77 người tử vong

Tin mới

11/01/2011 00:16

Ở Iran thường xuyên xảy ra tai nạn máy bay, nguyên nhân được cho là do máy bay cũ kỹ và bảo dưỡng kém

Các nhà điều tra hôm 10-1 đã tìm thấy một chiếc hộp đen của máy bay hành khách đã bị vỡ thành nhiều mảnh trong lúc cố hạ cánh khẩn cấp ở miền Tây Bắc Iran đêm 9-1. Bộ trưởng Giao thông Iran Hamid Behbahani nói hộp đen trên đã được phục hồi và hiện đang được một ủy ban điều tra tai nạn nghiên cứu.
 
Ông Behbahani cho biết 77 người tử vong (trong số đó có 2 trẻ em) và 27 người bị thương, trong đó một số người bị thương nặng. Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã gửi điện chia buồn đến gia đình các nạn nhân và ra lệnh điều tra nhanh chóng nguyên nhân vụ tai nạn.
 

Các nhân viên cứu nạn tại hiện trường vụ rơi máy bay. Ảnh: IRNA

 
Máy bay trên bay từ Tehran đến Orumiyeh, thủ phủ tỉnh Tây Azerbaijan, khoảng cách 700 km. Các phi công chiếc Boeing-727 chở 104 hành khách và phi hành đoàn, đã báo cáo trạm kiểm soát về sự trục trặc kỹ thuật trước khi hạ cánh. Tuy vậy, Mahmoud Mozaffar, trưởng bộ phận cứu nạn của Hội Lưỡi liềm đỏ Iran, cho biết đã không xảy ra nổ hoặc cháy.
 
Hình ảnh chiếu trên đài truyền hình quốc gia cho thấy thân máy bay nằm trên cánh đồng, các mảnh vỡ vương vãi nhiều nơi. Các nhân viên cứu nạn và nông dân địa phương đã tìm kiếm những người sống sót trong nhiều giờ sau khi tai nạn xảy ra. Tuy nhiên, hãng tin Fars trích dẫn lời Giám đốc Trung tâm Khẩn cấp quốc gia Gholam Reza Masoumi cho biết tuyết rơi dày và sương mù đã cản trở các nỗ lực cứu nạn.
 
Theo hãng tin AP, đài truyền hình quốc gia Iran thông báo máy bay đã biến mất khỏi màn hình ra đa và rơi xuống cánh đồng sau khi cố hạ cánh lần thứ hai ở sân bay thành phố Orumiyeh. Đến nay vẫn chưa rõ về nguyên nhân trục trặc kỹ thuật của máy bay.
 
Iran là quốc gia thường xảy ra tai nạn hàng không và người ta đổ lỗi cho tình trạng máy bay cũ kỹ và bảo dưỡng kém. Nhiều máy bay Boeing trong phi đội của hãng IranAir được mua từ trước cuộc cách mạng Hồi giáo 1979 ở nước này.
 
Thêm vào đó, lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến Iran không thể hiện đại hóa loại máy bay đã 30 tuổi của Mỹ. Nước này cũng gặp khó khăn trong việc mua một số bộ phận hoặc máy bay của châu Âu. Vì thế, Iran đã dựa vào máy bay của Nga, nhưng nhiều máy bay thời Liên Xô cũng khó có phụ tùng thay thế từ khi Liên Xô sụp đổ.
 
Tháng 7-2009, một máy bay do Nga sản xuất đã rơi ở Tây Bắc Iran ngay sau khi cất cánh từ Tehran, tất cả 168 người trên máy bay đều thiệt mạng. Trước đó, tháng 2-2003, máy bay Ilyushin 76 do Nga sản xuất chở các thành viên lực lượng Vệ binh Cách mạng đã rơi ở miền núi phía Đông Nam Iran, toàn bộ 302 người trên máy bay đều tử vong.
LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI