Iran - Mỹ nỗ lực phá băng

Tin mới

19/09/2013 21:11

Chính quyền của Tổng thống Hassan Rouhani đang được bật đèn xanh để mở ra “cơ hội không thể tốt hơn” nhằm kết thúc hàng thập kỷ thù hằn với Mỹ

Tân Tổng thống (TT) Hassan Rouhani hôm 18-9 khẳng định Iran sẽ không bao giờ phát triển vũ khí hạt nhân, đồng thời khẳng định ông có toàn quyền trong việc thương thảo với phương Tây về chương trình làm giàu urani.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại cuộc trả lời phỏng vấn của đài NBC News hôm 18-9 Ảnh: NBC News

Trao đổi thư từ

Trả lời phỏng vấn đài NBC News trước khi đến New York - Mỹ để dự cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tuần tới, ông Rouhani tuyên bố: “Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng tôi sẽ không bao giờ phát triển các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong đó có vũ khí hạt nhân”. Nhà lãnh đạo Iran cũng mô tả lá thư mà TT Mỹ Barack Obama gửi cho ông là “tích cực và mang tính xây dựng”.

Người phát ngôn của Nhà Trắng Jay Carney cùng ngày đã công bố chi tiết các cuộc trao đổi thư từ gần đây giữa TT Obama và TT Rouhani. Theo ông Carney, trong bức thư gửi TT Rouhani, TT Obama tỏ ý “sẵn sàng giải quyết vấn đề hạt nhân bằng cách cho phép Iran chứng minh chương trình hạt nhân của mình là vì mục đích hòa bình”. Dù vậy, lá thư cũng thúc giục Iran gấp rút hành động bởi “cánh cửa ngoại giao sẽ không mở vô thời hạn”. Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết hiện chưa có kế hoạch gặp gỡ bên lề giữa 2 vị TT tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Đài BBC nhận định những diễn biến trên cho thấy chính phủ Iran dưới thời ông Rouhani xem trọng việc tìm kiếm hòa giải với Mỹ nói riêng và phương Tây nói chung để giải cứu nền kinh tế. Iran đang chịu nhiều sức ép từ những biện pháp trừng phạt dù nước này lâu nay vẫn bác bỏ cáo buộc đang phát triển vũ khí hạt nhân.

“Cơ hội không thể tốt hơn”

Trước đó 1 ngày, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đưa ra dấu hiệu mạnh mẽ nhất về khả năng Iran có sự linh hoạt trong các cuộc đàm phán hạt nhân tương lai với phương Tây. Phát biểu tại cuộc gặp Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo, ông Khamenei cho biết: “Tôi không phản đối con đường ngoại giao. Tôi ủng hộ việc thể hiện sự khoan dung của một nhà vô địch. Một võ sĩ đấu vật có thể nhường bước vì những lý do chiến thuật nhưng không được quên ai là đối thủ và kẻ thù”. Trong bài phát biểu, ông Khamenei cũng tái khẳng định Iran không hề có ý định chế tạo bom nguyên tử.

Ông Seyed Hossein Mousavian, cựu quan chức về vấn đề hạt nhân của Iran, nhận định rằng những lời lẽ trên cho thấy ông Khamenei đã “bật đèn xanh” để chính quyền của TT theo đường lối ôn hòa Rouhani ngồi vào bàn đàm phán trực tiếp với Mỹ và đây là “cơ hội không thể tốt hơn để kết thúc sự thù hằn hàng thập kỷ”. Ông Ali Akbar Salehi, Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, hôm 18-9 cũng hy vọng sẽ có đột phá trong năm nay. Ông nói với báo giới: “Chúng tôi rất lạc quan về tiến trình đã được khởi động để giải quyết vấn đề hạt nhân”.

Thả 11 tù nhân chính trị

Một động thái đáng chú ý khác là chính phủ Iran hôm 18-9 đã trả tự do cho 11 tù nhân chính trị, trong đó có nữ luật sư về nhân quyền Nasrin Sotoudeh. Nhân vật này được xem là tù nhân chính trị nổi bật nhất của Iran. Bị bắt giữ vào năm 2010, bà Sotoudeh bị kết án 6 năm tù và bị cấm hành nghề trong 20 năm vì tội danh có hành vi tuyên truyền và âm mưu gây tổn hại đến an ninh quốc gia.

 
Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI