Iran tập trận cực lớn, máy bay trinh sát nước ngoài lượn lờ

Tin mới

26/12/2014 11:13

(NLĐO) - Iran đang tiến hành tập trận quy mô lớn nhằm phô trương sức mạnh phòng thủ và thử nghiệm các loại vũ khí mới, kéo dài 6 ngày từ ngày 25 đến 31-12.

Theo kênh truyền hình Press TV của Iran, cuộc diễn tập có tên gọi “Mohammad Rasoulallah”, được tổ chức trên khu vực khoảng 2,2 triệu km vuông từ phía Đông eo biển Hormuz đến các vùng đất phía Nam vịnh Aden. Nhiều loại tàu chiến, tàu khu trục, máy bay chiến đấu... và gần 30.000 quân nhân được huy động tham gia.

Bắt đầu từ eo biển Hormuz và biển Oman là nơi Hải quân Iran thử nghiệm các loại tàu chiến và tàu ngầm mới; phía Đông Bắc nước này là nơi tập luyện các bài phòng thủ và tấn công.

 

Photo: AP
Iran hứa hẹn trình làng một vài một vài hệ thống radar công nghệ cao. Ảnh: AP

 

Iranian top brass
Các quan chức Iran quan sát cuộc diễn tập. Ảnh: AP

 

Quân đội Iran cho biết đã sẵn sàng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tinh vi, được đồng bộ trong hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa của mình. Hồi tháng 9, Iran hứa hẹn trình làng một vài hệ thống radar công nghệ cao, có khả năng phát hiện cả những vật thể bay nhỏ như máy bay gián điệp không người lái.

Trong ngày đầu tiên (25-12), Iran đã phô diễn 2 phiên bản máy bay không người lái trinh sát sản xuất trong nước Mohajer là Mohajer2-N (M2-N) và Mohajer 4 (M4).

 

ARCHIVE PHOTO: An Iranian long-range shore-to-sea missile called Qader (Capable) is launched during Velayat-90 war game on Sea of Omans shore near the Strait of Hormuz in southern Iran (Reuters / Ebrahim Norouzi)

Iran phóng thử nghiệm tên lửa chống hạm Qader trong một cuộc tập trận ở phía Nam nước này.

Ảnh: REUTERS

 

Cũng trong ngày 25-12, Tư lệnh phòng không Iran Farzad Esmaili cho biết quân đội nước này phát hiện và cảnh báo nhiều máy bay trinh sát của nước ngoài. Ông Farzad Esmaili cho rằng các máy bay quân sự trên không đến từ các nước trong khu vực. Tuy nhiên, ông không nói rõ chúng thuộc quân đội nước nào và số lượng cụ thể bao nhiêu.

Một tuần trước, chỉ huy Hải quân Iran kêu gọi các lực lượng quân đội nước ngoài rời khỏi khu vực tập trận trong thời gian diễn ra hoạt động này, đồng thời nhấn mạnh việc diễn tập “không dẫn đến bất kì sự nguy hiểm nào cho các nước ở vùng Vịnh”.

H.Bình (Theo RT, Tasnim, Sputnik)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI