Đáp lại, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố quyết định trừng phạt mới của Mỹ đã "vượt qua lằn ranh đỏ", vi phạm luật pháp quốc tế và chắc chắn sẽ bị Iran đáp trả thích đáng. Bộ này cũng chỉ trích nhà lãnh đạo Mỹ "tiếp tục có những hành động thù địch chống lại người dân Iran".

Phản ứng chuyện ông Trump dọa hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân, tuyên bố Bộ Ngoại giao Iran khẳng định sẽ không chấp nhận bất kỳ chỉnh sửa nào đối với văn kiện, cả bây giờ lẫn trong tương lai.

Iran tức giận vì lằn ranh đỏ bị vượt qua - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đã ra "tối hậu thư" về thỏa thuận hạt nhân Iran

Ảnh: BLOOMBERG

Theo đài BBC, Tổng thống Trump cảnh báo nếu không đạt được một thỏa thuận hạt nhân mới trong vòng 4 tháng tới, Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hiện nay ngay lập tức và tái áp đặt trừng phạt Tehran. Nhà lãnh đạo này thậm chí gọi đây là "cơ hội cuối cùng" để Mỹ và châu Âu "sửa chữa sai lầm".

Ông Trump đang yêu cầu loại bỏ những điều khoản "hoàng hôn" trong thỏa thuận, theo đó dỡ bỏ dần nhiều hạn chế đối với chương trình hạt nhân của Iran trong những năm tới. Ngoài ra, theo ông, thỏa thuận phải xem chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Iran là không thể tách rời.

Hãng tin Bloomberg nhận định "tối hậu thư" của Tổng thống Trump có thể tạo ra một cuộc xung đột tiềm tàng giữa ông với các nhà lãnh đạo thế giới khác. Các nhà lãnh đạo châu Âu trong nhiều tháng qua nhất trí với các thanh sát viên quốc tế rằng Iran đang tuân thủ thỏa thuận.

Phản ứng trước mắt của Đức là tiếp tục kêu gọi thực hiện đầy đủ thỏa thuận, trong lúc thảo luận với Anh và Pháp về hướng đi tương tự. Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov mô tả những phát biểu của ông Trump là "cực kỳ tiêu cực".


Phạm Nghĩa