IS đang thiếu tiền?

Tin mới

21/01/2015 22:36

Giá dầu giảm khiến nguồn thu chính từ dầu mỏ trên thị trường chợ đen của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) bị ảnh hưởng

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ Trung Đông về nước hôm 21-1 để xử lý vụ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng dọa sát hại 2 con tin nước này nếu Tokyo không trả 200 triệu USD tiền chuộc.

Khẳng định “đang chạy đua với thời gian”, ông Abe cho hay chính phủ Nhật sẽ cố gắng hết sức và sử dụng mọi kênh ngoại giao có thể để bảo đảm sự tự do cho 2 con tin. Dù vậy, Tokyo từ chối cho biết liệu có trả tiền chuộc hay không.

 

Một số nhà phân tích Nhật Bản hoài nghi về tính xác thực của đoạn video con tin Ảnh: AP
Một số nhà phân tích Nhật Bản hoài nghi về tính xác thực của đoạn video con tin Ảnh: AP

 

Một ngày trước đó, một đoạn video được đăng tải trên kênh truyền thông al-Furqan của IS đòi Nhật Bản giao nộp 200 triệu USD trong vòng 72 giờ; nếu không, nhà báo tự do Kenji Goto, 47 tuổi và chuyên gia quân sự Haruna Yukawa, 42 tuổi, sẽ bị hành quyết. Tuy nhiên, giới truyền thông Nhật dẫn lời một số nhà phân tích giấu tên cho rằng đoạn video trên không thật và được ghép từ những hình ảnh khác nhau.

Các chuyên gia về khủng bố nhận định việc IS đòi 200 triệu USD tiền chuộc cho thấy tổ chức này đang gặp khó khăn về tiền bạc. Từng được coi là tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới sau khi cướp khoảng 800 triệu USD từ ngân hàng trung tâm Iraq ở TP Mosul nhưng gần đây, nguồn thu chính của IS từ dầu mỏ trên thị trường chợ đen sụt giảm bởi sự tụt dốc của giá dầu.

Chuyên gia chống khủng bố Kyle Olson nói với kênh Fox News (Mỹ): “IS đang thành lập một đế chế Hồi giáo, tức là phải trả lương cho những người làm việc trong “chính phủ” cũng như mua trang thiết bị y tế cho bệnh viện. Chúng cần mọi thứ, từ vũ khí cho đến máy photocopy. Trong khi đó, giá dầu giảm đồng nghĩa chúng có ít tiền để chi tiêu hơn”.

Tuy nhiên, đài NHK (Nhật Bản) dẫn lời một người tự xưng là đại diện của IS, khẳng định bọn họ không cần tiền. “IS đang chi tiêu hơn 200 triệu USD/ngày. Đây không phải là một cuộc chiến kinh tế mà là một cuộc chiến tinh thần” - người này nói.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan Điều tra quốc gia Ấn Độ (NIA) hôm 21-1 cho biết một tài khoản ủng hộ IS trên mạng xã hội Twitter xuất hiện hình ảnh và lời kêu gọi đánh bom xe nhằm vào Tổng thống Mỹ Barack Obama khi ông thăm Ấn Độ từ ngày 25 đến 27-1.

Thông tin này được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Obama kêu gọi quốc hội Mỹ cho phép dùng vũ lực chống lại IS trong Thông điệp Liên bang 2015.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI