IS muốn giới thiệu đồng tiền riêng

Tin mới

11/11/2014 14:54

(NLĐO) – Ôm mộng thành lập Vương quốc Hồi giáo (Caliphate), tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang muốn dùng đồng dinar cổ như một đồng tiền mới phục vụ cho mục đích của mình.

Mặc dù các thủ lĩnh cấp cao của IS chưa xác nhận sự ra đời của loại tiền tệ mới nhưng trên các mạng xã hội, hàng loạt nhân vật tôn giáo hàng đầu đã tiết lộ kế hoạch công bố đồng dinar, được làm từ vàng và bạc theo nguyên bản, tại 2 tỉnh Mosul và Nineveh – Iraq của Nhà nước Hồi giáo.

Đồng dinar hiện được nhiều quốc gia sử dụng. Tuy nhiên, chúng được chế tạo bằng nhiều vật liệu khác nhau, không giống như những đồng dinar vàng và bạc từng được người Hồi giáo sử dụng từ năm 634 sau Công nguyên.

 

IS có thể muốn dùng đồng dinar cổ đại làm bằng vàng và bạc nguyên chất để làm tiền tệ riêng. Ảnh: Daily Mail

IS có thể muốn dùng đồng dinar cổ đại làm bằng vàng và bạc nguyên chất để làm tiền tệ riêng.

Ảnh: Daily Mail

 

Đồng dinar vàng nguyên thủy là một đồng tiền vàng có trọng lượng 4,3g. Còn đồng dinar bạc có trọng lượng 3g. Cả hai đều có hình tròn và một mặt của đồng xu thường được in một thông điệp của người Hồi giáo, trong khi phía bên kia là ngày đúc và ảnh người cai trị đất nước.

Có thể IS muốn sử dụng loại tiền tệ riêng, được cho là ra mắt trong vài tuần tới, trong một phần cuộc chiến chống lại phương Tây.

Hiện nguồn thu của IS chủ yếu đến từ hoạt động bán dầu thô bất hợp pháp, lên tới 1 triệu USD/ngày. Bên cạnh đó, nguồn thu từ các nhà tài trợ giàu có đến từ Ả Rập, tống tiền, cướp ngân hàng… giúp nhóm kiếm thêm được vài triệu USD/tháng.

Trong năm 2014, IS bỏ túi ít nhất 20 triệu USD tiền chuộc từ các con tin bị bắt cóc, hầu hết là công dân châu Âu. Nhóm Hồi giáo cực đoan do thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi dẫn dắt còn được coi là một trong những tổ chức "khủng bố" giàu nhất thế giới.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI