ISIL trở thành tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới

Tin mới

13/06/2014 10:06

(NLĐO) - Giới chức chính quyền Iraq hôm 12-6 tiết lộ phiến quân ISIL vừa đánh cắp 425 triệu USD từ nhà băng và trở thành nhóm khủng bố giàu nhất thế giới!

Theo lời Thống đốc tỉnh Nineveh, ông Atheel al-Nujaifi, sau khi chiếm được thành phố Mosul hồi đầu tuần này, các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo Iraq và cận Đông (ISIL) đã “dọn sạch” các nhà băng trong thành phố, bao gồm hàng triệu USD và số lượng lớn vàng thỏi trị giá tổng cộng 500 tỉ dinar — tương đương 425 triệu USD.

ISIL trở thành tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới

International Business Times cho rằng nếu thực sự ISIL đang nắm giữ số tiền khổng lồ đó trong tay thì họ sẽ trở thành tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới.

Mặc dù việc xác định mức độ giàu có của các tổ chức khủng bố hay các băng đảng tội phạm là cực kỳ khó khăn, song nhiều nhà phân tích cũng cho rằng số tiền trên sẽ khiến khó có tổ chức khủng bố nào trên thế giới có thể vượt qua ISIL về khả năng tài chính, ít nhất là trong thời điểm hiện tại. Thậm chí tổ chức khủng bố này còn giàu hơn cả nhiều quốc gia như Nauru, Tonga và Marshall Islands.

Theo New York Time, Taliban cũng từng có thời có trong tay tới 400 triệu USD. Trong khi Phong trào Hezbollah có ngân sách hoạt động vào khoảng 200-500 triệu USD. Nhóm FARC ở Colombia có thu nhập khoảng 80 triệu-350 triệu USD, Al-Shabab ở Somalia (70 triệu tới 100 triệu USD). Trong khi đó, Al-Qaeda có khoảng 30 triệu USD vào thời điểm tiến hành vụ khủng bố 11-9-2001, theo Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ.

Thu Hằng (Theo Washingtonpost)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI