Israel, Mỹ tập trận phòng không

Tin mới

22/10/2009 00:21

Một sĩ quan quân sự Israel nói cuộc tập trận nhằm chuẩn bị đối phó với bất kỳ cuộc đối đầu nào với Iran

Israel và Mỹ hôm 21-10 bắt đầu cuộc tập trận phòng không có quy mô lớn nhất từ trước đến nay nhằm đối phó với các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Israel. Quân đội Israel cho biết 1.000 binh sĩ nước này và 1.000 binh sĩ Mỹ đang tham gia vào cuộc diễn tập mang tên Juniper Cobra từ nay cho đến hết ngày 5-11. Theo hãng tin Reuters, cuộc tập trận này sẽ kết hợp những hệ thống đánh chặn tên lửa trên tàu và đất liền của Mỹ, như Aegis, THAAD, Patriot... với hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Arrow II của Israel. Cuộc diễn tập sẽ mô phỏng việc đánh chặn tên lửa tầm xa được bắn từ Iran, Syria và  Lebanon, những nước bị Israel xem là kẻ thù. 


Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo trên tàu Aegis dự kiến được thử nghiệm tại
cuộc tập trận Israel- Mỹ bắt đầu hôm 21-10. Ảnh: AFP


Người phát ngôn của cả hai phía nhấn mạnh rằng cuộc tập trận  nói trên “không liên quan đến bất kỳ sự kiện thế giới nào”. Theo họ, kế hoạch tiến hành cuộc tập trận diễn ra 2 năm một lần này “đã bắt đầu từ hơn 1 năm rưỡi trước”. Dù vậy, đài phát thanh Israel dẫn lời một sĩ quan quân sự cấp cao Israel giấu tên cho biết cuộc tập trận kéo dài 2 tuần này là sự chuẩn bị cho bất kỳ cuộc đối đầu nào với Iran, nước bị  Israel cáo buộc đang tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân.


Cuộc diễn tập trên diễn ra trong bối cảnh các cường quốc đang tìm cách thuyết phục Iran từ bỏ công nghệ hạt nhân vốn có tiềm năng chế tạo bom. Israel đang theo dõi những diễn biến về chương trình hạt nhân của Iran với không ít lo ngại. Israel, được xem là nước duy nhất ở Trung Đông có kho vũ khí hạt nhân, từng ám chỉ có thể sử dụng vũ lực nhằm ngăn không cho Iran có được những phương tiện có thể đe dọa sự tồn tại của nước này.


Dù vậy, Reuters dẫn lời một số nhà phân tích cho rằng những hạn chế chiến thuật và sự thiếu hậu thuẫn từ đồng minh hàng đầu Mỹ đối với các cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Iran có thể buộc Israel chấp nhận đặt mình ở tư thế phòng thủ với sự giúp đỡ của Washington. Về phần mình, Iran đã phủ nhận cáo buộc nước này đang tìm kiếm bom hạt nhân và dọa sẽ đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào bằng cách bắn tên lửa tầm trung sang Israel.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI