Israel “đâm sau lưng” Nhà Trắng

Tin mới

24/03/2015 21:39

Giới chức Israel hôm 24-3 bác bỏ thông tin nước này do thám các cuộc đàm phán hạt nhân kín giữa nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Đức) và Iran. “Nhà nước Israel không do thám Mỹ hoặc các đồng minh của mình” - một quan chức trong Văn phòng Thủ tướng Israel khẳng định với đài CNN.

Trước đó, theo báo The Wall Street Journal ngày 23-3, chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tìm đủ mọi cách để moi thông tin về cuộc đàm phám, từ nghe lén, tiếp cận các báo cáo mật của Mỹ cho đến thăm dò các nguồn tin ngoại giao châu Âu quen biết. Điều khiến Nhà Trắng giận dữ hơn, theo bài báo, là Tel Aviv chia sẻ thông tin thu thập được với các nghị sĩ Mỹ nhằm vận động họ phản đối bất kỳ thỏa thuận hạt nhân nào đạt được.

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng hồi tháng 10-2014 Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng hồi tháng 10-2014 Ảnh: Reuters

 

Bài báo cho biết hoạt động trên bị phát hiện sau khi các cơ quan tình báo Mỹ do thám các cuộc trao đổi giữa giới chức Israel và nhận thấy họ có đề cập những thông tin mật về cuộc đàm phán hạt nhân Iran. “Việc Mỹ và Israel do thám nhau là một chuyện. Đáng nói hơn là Israel đánh cắp bí mật và tuồn nó cho các nhà lập pháp Mỹ trong nỗ lực phá hoại chính sách ngoại giao của chúng tôi” - một quan chức cấp cao Washington phàn nàn.

Chưa rõ đúng sai ra sao nhưng thông tin trên một lần nữa báo động về khủng hoảng lòng tin giữa Nhà Trắng và Israel. Ngoài vấn đề hạt nhân Iran, hai bên còn bất đồng về tiến trình hòa bình Trung Đông, nhất là sau khi ông Netanyahu khẳng định không cho phép thành lập một nhà nước Palestine nếu ông tái đắc cử. Chánh văn phòng Nhà Trắng Denis McDonough hôm 23-3 nói Washington hy vọng chính phủ Israel sắp tới sẽ “chấm dứt gần 50 năm chiếm đóng (Palestine) và mở đường cho một nhà nước Palestine”.

 

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI