Jordan "thả nghi phạm al-Qaeda để cứu nhà báo Nhật"

Tin mới

27/01/2015 17:03

(NLĐO) – Hai thành viên Quốc hội Jordan ngày 26-1 tuyên bố Amman sẵn sàng trả tự do nghi phạm đánh bom tự sát Sajida al-Rishawi để đổi lấy nhà báo người Nhật Bản Kenji Goto cùng một phi công nước này.

Hãng tin Kyodo dẫn lời thành viên quốc hội Jordan kiêm Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế Ả Rập Bassam al-Manaseer và Chủ tịch Liên minh hữu nghị quốc hội Jordan – Nhật Bản Ali Bani Ata cho biết Amman sẽ thả tự do nữ nghi phạm đánh bom tự sát người Iraq Sajida al-Rishawi để đổi lấy nhà báo Kenji Goto và phi công – trung úy Muath al-Kasaesbeh theo yêu cầu của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

 

Nhà báo người Nhật Bản Kenji Goto. Ảnh: Reuters
Nhà báo người Nhật Bản Kenji Goto. Ảnh: Reuters

 

Thứ trưởng ngoại giao Nhật Bản Yasuhide Nakayama nói với các phóng viên tại thủ đô Amman rằng chính phủ hai nước đang tìm phương án để giải cứu cho nhà báo Goto và phi công Kasaesbeh - bị bắt ở miền Đông Syria tháng 12-2014. Tokyo cũng yêu cầu sự trợ giúp của một số quốc gia khác trong chiến dịch giải cứu con tin.

Theo Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, kế hoạch đang gấp rút được triển khai và ông này nhấn mạnh Nhật Bản sẽ không cúi đầu trước bọn khủng bố. Trong khi đó, Quốc vương Abdullah của Jordan tuyên bố trường hợp của phi công Kasaesbeh là vấn đề ưu tiên hàng đầu của đất nước.

Tại Tokyo, Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu trước quốc hội ngày 27-1 rằng ông sẽ làm hết sức để giải cứu công dân của mình. Thủ tướng Abe lên tiếng chỉ trích hành động đê hèn của IS và lên án hành vi tàn bạo, không thể chấp nhận.

 

Thủ tướng Abe đối mặt thách thức không nhỏ sau hơn 2 năm lên cầm quyền. Ảnh: EPA
Thủ tướng Abe đối mặt thách thức không nhỏ sau hơn 2 năm lên cầm quyền. Ảnh: EPA

 

Cuộc khủng hoảng con tin được xem là thách thức đầu tiên của nhà lãnh đạo Nhật Bản kể từ khi lên nắm quyền năm 2012 trong việc củng cố vai trò an ninh toàn cầu. Một số người chỉ trích ông Abe theo đuổi chính sách đối ngoại quyết đoán, làm trầm trọng hóa vấn đề.

Đặc phái viên Nakayama do ông Abe cử tới Jordan cũng bị phàn nàn “không có kinh nghiệm về khu vực Trung Đông”. Nghị sĩ Seiji Maehara thuộc Đảng Dân chủ đối lập hôm 27-1 chất vấn ông Abe trong phiên họp quốc hội về cách xử lý của chính phủ đối với vụ nhà báo Goto. Ông Abe sau đó một mực bảo vệ quan điểm không đưa 200 triệu USD tiền chuộc cho IS mà dành số tiền này hỗ trợ các nạn nhân đang trong vùng xung đột.

P.Nghĩa (Theo Reuters, DPA, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI