Kết án 57 tay súng tấn công Bắc Caucacus

Tin mới

24/12/2014 11:14

(NLĐO) – Tòa án Tối cao Cộng hòa Kabardino-Balkaria thuộc Nga ở Bắc Caucacus ngày 23-12 đã kết án 57 bị cáo liên quan đến vụ tấn công một số cơ quan an ninh, cửa hàng vũ khí và các tòa nhà khác thuộc thành phố Nalchik vào tháng 10-2005, làm 50 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương.

Các bị cáo này bị kết tội các tội danh khác nhau - khủng bố, sở hữu vũ khí trái phép, giết người và nổi loạn có vũ trang - và bị kết án từ 4 năm 10 tháng đến 23 năm tù giam, 5 bị cáo trong số đó bị kết án tù chung thân.

Chechen militants in Grozny. January 1995. (RIA Novosti / Igor Mikhalev)
Phiến quân Chechnya ở Bắc Caucacus. Ảnh: RIA NOVOSTI

Ngoài ra, do vụ án kéo dài, 3 bị cáo đã được trả tự do ngay sau bị tuyên án bởi vì thời gian họ bị giam giữ đã vượt quá thời hạn thi hành bản án.

Đặc biệt là, vì có quá nhiều nghi can trong vụ án này nên nhà chức trách khu vực đã xây dựng một tòa nhà riêng biệt để giam giữ họ.

Các nhà điều tra nhấn mạnh các tay súng trong vụ tấn công kể trên - sử dụng nhiều loại vũ khí khác nhau - đã có kế hoạch thành lập một nhà nước Hồi giáo ở vùng Caucasus thông qua hành động khủng bố.

Sau vụ tấn công năm 2005 nêu trên, các cơ quan an ninh Nga đã tiến hành một số chiến dịch truy quét và đã hạ sát một số nghi phạm - trong đó có Shamil Basayev, thủ lĩnh phong trào nổi dậy ở Chechnya.

Trong nhiều năm qua, chính quyền Moscow đã phải dành nhiều công sức cho cuộc đấu tranh với phong trào nổi dậy ở Bắc Caucasus sau 2 cuộc chiến với những kẻ đòi ly khai ở Chechnya.

 

Hoài Vy (Theo Channel News Asia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI