Khi nhà báo chê tổng thống

Tin mới

23/10/2013 20:57

Ủy ban Bảo vệ nhà báo (CPJ) và các nhà báo Mỹ kỳ cựu nhận định thái độ thù địch của chính quyền Tổng thống (TT) Barack Obama và nỗ lực trấn áp những người "thổi còi" đã tạo hiệu ứng ghê gớm đối với việc đưa tin xác thực. Cựu tổng biên tập báo Washington Post Leonard Downie viết: “Cuộc chiến của chính quyền Obama nhằm vào những vụ rò rỉ và nỗ lực kiểm soát thông tin của giới truyền thông buộc chính phủ chịu trách nhiệm về hành động của mình bởi nó đi ngược lại mục tiêu mà TT Obama thường quảng bá là làm cho chính quyền của ông trở nên minh bạch nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

CPJ khẳng định ông Obama đã thất bại trong việc thực hiện lời hứa đưa ra một chính quyền minh bạch nhất trong lịch sử. Sáu nhân viên chính phủ và 2 nhà thầu đã bị truy tố theo đạo luật gián điệp 1917 vì đã tiết lộ thông tin cho báo chí kể từ khi ông Obama lên nắm quyền - số lượng nhiều hơn tất cả các vụ dưới thời những vị tiền nhiệm từ chính quyền TT Richard Nixon đến nay gộp lại.

Hơn nữa, Bộ Tư pháp đã bí mật theo dõi các cuộc gọi điện thoại và thư điện tử của các nhà báo bị nghi ngờ tiếp xúc với thông tin rò rỉ. Chính quyền TT Obama còn tạo ra “chương trình đe dọa bên trong” nhằm tìm ra những vụ rò rỉ thông tin nội bộ. Như trang web Washington Free Beacon đưa tin, đạo luật tự do thông tin vẫn tiếp tục thất bại dưới thời TT Obama và trong một số trường hợp còn tệ hại hơn. Nhà Trắng cũng đã bắt đầu có những nỗ lực chưa từng thấy nhằm tạo ra tin tức và thông tin của riêng mình trong khi ngăn chặn các nhà báo tiếp cận với nhiều sự kiện hơn bao giờ hết.

Hàng chục nhà báo nhận xét TT Obama khác biệt về cơ bản với các chính quyền tiền nhiệm. Nhà báo David Sanger của tờ The New York Times tuyên bố chính quyền TT Obama là một chính quyền bảo thủ nhất mà ông từng biết đến. Phóng viên Ann Compton của đài ABC News nhấn mạnh: “Ông ấy ít minh bạch nhất trong số 7 vị TT mà tôi biết xét về khía cạnh công việc hằng ngày”.

Đáp lại những lời cáo buộc trên, người phát ngôn Nhà Trắng Eric Schultz tuyên bố: “Trong vòng 4 năm qua, các cơ quan liên bang đã có những nỗ lực to lớn để làm cho chính phủ minh bạch hơn bao giờ hết, để cung cấp cho công chúng thông tin mà họ có thể sử dụng trong đời sống hằng ngày”.

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI