Khi tổng thống muốn về dạy học

Tin mới

13/02/2010 09:32

Tổng thống (TT) Nga Dmitry Medvedev đã bày tỏ rằng người không có tham vọng sẽ không thể trở thành TT. Tuy nhiên, bên cạnh đó, theo hãng tin Prime-Tass, ông khẳng định: “Thực sự là tôi không có tham vọng làm TT cao hơn người khác. Thông thường, những người nào không có những tham vọng như thế sẽ không trở thành TT được”...

Ngoài ra, nói về công việc của TT, ông Medvedev đưa ra nhận xét: “Sau một năm rưỡi ở cương vị TT, hình dung của tôi về chức vụ này đã thay đổi. Đó là một công việc không đơn giản chút nào và cần phải thường xuyên lao tâm khổ trí”.


Tổng thống Dmitry Medvedev: “Tôi không còn thời gian rảnh rỗi”. Ảnh: REUTERS


Khi so sánh cương vị TT với các chức vụ khác, TT Nga nhận thấy ở đây có một sự khác biệt lớn: “Ở bất cứ chức vụ nào, bạn cũng đều có cấp trên và đây mới là nhân vật ra quyết định cho bạn. Còn khi bạn làm TT, không bao giờ có chuyện đó xảy ra bởi bạn là nhà lãnh đạo tối cao. Thế nhưng, bạn hiểu rằng thành công của đất nước tùy thuộc vào hành động của bạn và điều đó sẽ truyền thêm sức mạnh cho bạn trong những trường hợp cần phải ra những mệnh lệnh không hề đơn giản”.

TT Medvedev cho rằng đối với ông, “cái được” lớn nhất khi làm TT là nhận lãnh các sứ mệnh có quy mô cực đại và khả năng tham gia vào việc giải quyết chúng. Còn “cái mất” đáng kể nhất của ông là hoàn toàn không có thời gian rảnh rỗi.


Ông khẳng định rằng công việc của TT thật nặng nề nhưng thú vị. Ông cũng liệt kê những điều cần thiết đối với một nhà lãnh đạo quốc gia. Đó là khả năng làm việc, tình yêu tổ quốc và những ưu thế nhất định. Tuy nhiên, ông không xác định các ưu thế đó là gì.


TT Medvedev quả quyết ông sẵn sàng làm việc ở mọi cương vị khác nhau, miễn là điều đó có lợi cho đất nước. Một điều thú vị là theo lời kể của TT Medvedev, trước khi thực hành nghề luật ông đã từng có thời gian làm công việc của người làm vườn và mỗi tháng nhận được 120 rúp cùng với học bổng 50 rúp.


Trước đó, TT Medvedev từng cho biết ông có ý định trở lại nghề dạy học sau khi rời khỏi vị trí đứng đầu quốc gia. Ông nói trước đây, ông thực sự hài lòng khi làm người thầy giáo. Ông nhấn mạnh rằng sớm muộn gì ông cũng sẽ quay trở lại nghề dạy học, bởi vì đó là cơ hội tốt để bản thân luôn luôn trong tư thế phải trang bị tri thức.


Ông Medvedev đã giảng dạy về luật dân sự và luật La Mã tại khoa luật Trường Đại học Quốc gia Leningrad vào các năm 1990-1999.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI