Tin mới

10/03/2008 01:09

Thượng nghị sĩ (TNS) John McCain đã trở thành ứng cử viên của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống (TT) Mỹ tháng 11 tới. Một trong những nhiệm vụ khó khăn hiện nay là chọn liên danh ứng viên phó TT đáng tin cậy, có uy tín để đọ sức với đối thủ Đảng Dân chủ.

Được TT George W. Bush chính thức hậu thuẫn và mời cơm cùng với vợ, bà Cindy, tại Nhà Trắng, TNS McCain dường như đã nhận được “lá phiếu vàng”. Vì vậy chọn được liên danh vừa ý cũng quan trọng không kém. Danh sách đề cử do các cố vấn gợi ý khá dài.

Ưu tiên người được đề cử phải trẻ hơn sếp. Ông McCain năm nay đã 71 tuổi, sức khỏe không tốt (có khối u sắc tố đen - melanoma) cần có người phó trẻ để phòng bất trắc khi ông ngã bệnh. Theo nhà sử học Douglas Brinkley, chuyên gia về bầu cử TT Mỹ, lý tưởng nhất là nên chọn tướng Colin Powell, cựu ngoại trưởng đã 70 tuổi. Ông Powell đã từ chối nhưng ông Brinkley và lãnh đạo lão thành của Đảng Cộng hòa có thể thuyết phục ông suy nghĩ lại. Người thứ hai là Joseph Lieberman, TNS độc lập bang Connecticut, có thể tranh thủ được tầng lớp cử tri cơ sở của Đảng Cộng hòa. Nhân vật này có khả năng làm bộ trưởng quốc phòng của chính quyền McCain.

Vì có xu hướng ôn hòa, ông McCain đang chịu sức ép của phe bảo thủ lựa chọn đại diện của cánh hữu như Rick Perry, Thống đốc bang Texas hoặc Sam Brownback, TNS bang Kansas. Những người được đề cử còn có TNS Chuck Hagel thuộc phe ôn hòa của bang Nebraska...

Theo gợi ý của nhiều cố vấn, ông McCain suy nghĩ nhiều về Charlie Crist, 51 tuổi, Thống đốc bang Florida. Có tin ông này đang vận động hậu trường để được lựa chọn. Nhân vật nữa là Jon Huntsman, Thống đốc bang Utah, bạn thân của ông McCain, rất giỏi về ngoại giao. Một cố vấn của ông McCain nói: “Cặp McCain - Huntsman có vẻ là con bài nặng ký của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử TT sắp tới”.

T.TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI