Tin mới

02/12/2013 23:34

Khoảng 5.000-6.000 người đã kéo đến tòa nhà chính phủ và dinh tổng thống Ukraine ở thủ đô Kiev ngày 2-12, tiếp tục cuộc biểu tình phản đối việc đình chỉ ký hiệp định liên kết với Liên hiệp châu Âu (EU), đòi Tổng thống Viktor Yanukovich và chính phủ của Thủ tướng Nikolai Azarov từ chức cũng như giải tán quốc hội.

Trước đó, đêm 1-12, ít nhất 260 người biểu tình đã bị thương trong các cuộc đụng độ . Xô xát xảy ra bất chấp việc tòa án Kiev cấm mít-tinh trên Quảng trường Độc lập và một số địa điểm khác đến ngày 7-1-2014. Tuy nhiên, Kiev không xem xét khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp cũng như bác thông tin xe tăng đang được điều về thủ đô.

Dư luận thế giới vẫn ngờ rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thuyết phục ông Yanukovich quay lưng với EU trong cuộc họp kín tại Moscow hôm 9-11 gần đây. Điều đó có thể làm nổ ra cuộc đấu trí theo kiểu chiến tranh lạnh giữa Moscow và Brussels.

Châu Âu đã sai lầm khi cho rằng Kiev sẽ tự động tiến về phương Tây sau khi cam kết bảo đảm nguồn cung cấp khí đốt trong tương lai kèm theo viện trợ hằng năm 200 triệu euro và khoản vay 822 triệu USD thông qua Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). EU nghĩ có thể thuyết phục ông Yanukovich bằng triển vọng tăng trưởng kinh tế ít nhất 6% mỗi năm.
Người biểu tình phong tỏa mọi lối ra vào tòa nhà chính phủ ở Ukraine Ảnh: KOMMERSANT

Biết rõ ý đồ của EU, Moscow trả đũa bằng các biện pháp hạn chế thương mại đối với Ukraine. Chỉ trong vòng mấy tháng gần đây, lượng hàng xuất khẩu của Ukraine vào Nga và các nước thuộc Liên Xô trước đây đã giảm 25%. Ngoài ra, Nga còn đe dọa áp dụng chế độ visa với người Ukraine. Thế rồi, 3 ngày sau cuộc gặp bí mật trên ở Moscow, các nhà tài phiệt Ukraine đã đề nghị Tổng thống Yanukovich hoãn việc ký hiệp định với EU lại 1 năm.

Lý giải về việc này, ông Yanukovich từng nói chừng ấy tiền mà EU hứa hẹn chưa đủ giúp Ukraine chiến thắng trong thỏa thuận này, bởi lẽ bắt tay với EU thì Kiev sẽ phải chia tay 500 tỉ USD giao thương với Nga. Bên cạnh đó, Ukraine cần thêm 100 tỉ USD để chuyển qua sử dụng các tiêu chuẩn của EU.

Thế nhưng, trên thực tế, mục đích quan trọng nhất của ông Yanukovich là giữ vững quyền lực. Để tái đắc cử vào năm 2015, ông cần phải nhanh chóng cải thiện nền kinh tế vốn phụ thuộc nặng nề vào khí đốt Nga. Đó là lý do Yanukovich cần Putin! Ngoài ra, ông Yanukovich cũng không muốn phóng thích cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko trong khi EU tuyên bố đó là điều kiện tiên quyết để ký thỏa thuận với khối này.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI