Tin mới

12/01/2011 23:07

Vợ chồng cựu tổng thống (TT) Pháp Jacques Chirac đang đau đầu về thất bại của một công trình văn hóa tự phô trương tên tuổi. Đó là viện bảo tàng trưng bày những quà biếu quý giá ông Chirac nhận được từ những nhà lãnh đạo khắp thế giới trong thời gian làm TT 1995-2007.

Theo báo Anh The Guardian, viện bảo tàng lưu giữ hơn 5.000 hiện vật các loại, từ đôi ủng cao bồi của cựu TT Mỹ Bill Clinton, những tác phẩm nghệ thuật của châu Phi như bình sứ có in kinh Coran của Morocco đến những thanh kiếm mạ vàng, bạc, đính kim cương và đai thắt lưng của võ sĩ sumo Nhật Bản.
 
Ngoài ra còn có hàng ngàn cuốn sách lịch sử, nghệ thuật, văn học từ các nước do cựu đệ nhất phu nhân Bernadette Chirac sưu tập.
 

Vợ chồng cựu TT Jacques Chirac tại viện bảo tàng. Ảnh: AFP

 
Viện bảo tàng được xây dựng năm 2000 tại một làng nhỏ có 300 dân tại tỉnh Corrèze, miền Trung nước Pháp, bằng tiền của nhà nước với tổng kinh phí 7 triệu euro, năm 2006 mở rộng tốn kém thêm 9,6 triệu euro nữa! Phe đối lập phê phán viện bảo tàng là “sự phung phí vô trách nhiệm tiền bạc của nhà nước vào một công trình khoe khoang phù phiếm”.
 
Theo báo Le Monde, viện bảo tàng đã làm cho chính quyền địa phương vỡ nợ, thâm hụt ngân sách trong việc quản lý công trình, thu không đủ chi. Năm 2001 sau khi khánh thành, viện bảo tàng thu hút 144.000 du khách tới thăm, nay giảm còn không được một nửa. Năm 2008, viện bảo tàng chỉ thu được 200.000 euro tiền vé vào cửa của khách trong khi mức chi là 1,7 triệu euro.
 
Báo chí địa phương tính toán do kinh doanh thua lỗ, viện bảo tàng đã làm cho người dân địa phương năm qua nợ bình quân mỗi người 30 euro. Báo Le Monde đã chế giễu viện bảo tàng của ông Chirac là “chiếc thùng đựng tiền không đáy”.
 
Một báo cáo của chính quyền địa phương cho biết mức thâm hụt thu chi của viện bảo tàng đã góp phần đẩy tỉnh Corrèze vào tình cảnh nợ nần nặng nhất nước Pháp.
 
Chính quyền tỉnh Corrèze do Đảng Xã hội Pháp lãnh đạo đang bị sức ép phải tạm đóng cửa viện bảo tàng để tiết kiệm kinh phí. Đây sẽ là đòn nặng đánh vào uy tín của vị cựu TT Pháp đã bước sang tuổi 78!

 

Thanh Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI