Lệnh cấm xe chẵn lẽ được Bắc Kinh áp dụng sau khi mức độ ô nhiễm không khí ở thành phố này lên đến mức báo động đỏ lần đầu tiên trong năm nay. Theo lệnh cấm này, những xe ô tô mang biển số có chữ số cuối cùng là số chẵn sẽ bị cấm ra đường vào những ngày lẻ trong khoảng thời gian từ 3 giờ sáng đến 12 giờ đêm và ngược lại.

Thành phố Bắc Kinh bị bao phủ bởi khói mù ô nhiễm dày đặc. Ảnh: ndtv

Thành phố Bắc Kinh bị bao phủ bởi khói mù ô nhiễm dày đặc. Ảnh: ndtv

Lệnh cấm sẽ được dỡ bỏ vào ngày 21-12 sau khi chất lượng không khí đã được cải thiện. Trong thời gian này, các phương tiện công cộng như xe buýt sẽ được tăng cường để hỗ trợ người dân. Theo Tân Hoa Xã, chính quyền Bắc Kinh còn ra lệnh cho tất cả 44 công trình thi công và bảo dưỡng cầu đường phải tạm ngừng thi công.

Các lực lượng chức năng từ các ban bảo vệ môi trường, giao thông vận tải và quản lý đô thị cũng đã được triển khai khắp các đường phố để đảm bảo lệnh cấm được thi hành. Các phương tiện cũ kỹ và thải nhiều khói bụi cũng bị nghiêm cấm.

Sở giáo dục Bắc Kinh còn ra lệnh cho tất cả các trường mẫu giáo, trường tiểu học và các trung tâm đào tạo tư nhân tạm nghỉ trong những ngày tình trạng ô nhiễm không khí lên đến mức báo động đỏ. Các trường trung học sẽ được linh động tự quyết định xem có cần thiết phải cho học sinh nghỉ hay không.

Theo kế hoạch ứng phó ô nhiễm không khi khẩn cấp mới được cập nhật và triển khai từ tháng 11, mức báo động đỏ sẽ được ban bố khi chỉ số đo chất lượng không khí (AQI) của thành phố lên đến 500. Ngoài ra, nếu chỉ số AQI vượt quá 200 trong 4 ngày liên tiếp mà trong đó có 2 ngày ô nhiễm nặng (AQI vượt quá 300) thì mức báo động đỏ cũng sẽ được kích hoạt.

Bắc Kinh và 21 thành phố báo động đỏ

Chính quyền Bắc Kinh hôm 16-12 tuyên bố “báo động đỏ” ô nhiễm 5 ngày, theo đó yêu cầu đóng cửa trường học và lệnh cho hàng ngàn phương tiện giao thông không được ra đường, đồng thời khuyến cáo người dân ở trong nhà sau khi thủ đô Trung Quốc bị bao trùm trong sương mù độc hại dự kiến sẽ không chấm dứt trước ngày 21-12.

Đây là cảnh báo đầu tiên kể từ khi Bắc Kinh lần đầu đưa ra báo động đỏ hồi tháng 12-2015, được triển khai chính thức vào lúc 16 giờ 20 ngày 16-12 vì khói mù nhiễm nicotine tấn công thủ đô.

“Sương mù xâm chiếm Bắc Kinh” - Tân Hoa Xã viết, bên cạnh đó còn đăng tải video cho thấy hiện tượng mà giới chức thành phố còn đang tranh cãi về việc quyết định có nên gọi đó là “thảm họa khí tượng” hay không.

Trong khi đó, Bộ bảo vệ môi trường Trung Quốc cho biết 21 thành phố khác trên khắp khu vực miền Bắc và miền Trung của Trung Quốc cũng ban bố báo động đỏ ô nhiễm, trong đó có Tianjin, Shijiazhuang, Taiyuan và Zhengzhou.

Báo động đỏ là mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo 4 mức theo quy định của Trung Quốc.

Theo Reuters, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã yêu cầu 1.200 công ty gần thủ đô, trong đó có nhà máy lọc dầu của công ty nhà nước Sinopec và một nhà máy thực phẩm của Cofco, phải đóng cửa hoặc cắt giảm sản xuất.

Chính quyền Bắc Kinh nói trong một tuyên bố rằng nhà máy lọc dầu Yanshan - sản lượng 10 triệu tấn/năm, của Sinopec và một công ty sản xuất thép của tập đoàn Shougang cùng nhà máy của Cofco đang sản xuất mỳ ăn liền và bánh quy giòn, nằm trong số 500 công ty phải hạn chế sản xuất. Bên cạnh đó, 700 công ty khác bị yêu cầu ngừng hoạt động.

N. Thương (theo ndtv)