hậu trường

Không có vùng cấm

Tin mới

23/12/2014 22:52

Tỉ phú Hồng Kông Quách Bỉnh Giang (Thomas Kwok), đồng chủ tịch tập đoàn bất động sản lớn nhất châu Á Tân Hồng Cơ (Sun Hung Kai) và cựu Chánh thư ký Hứa Sĩ Nhân (Rafael Hui) bị kết án vì tham nhũng ngày 23-12.

Đây là một trong những phiên tòa xử tham nhũng nghiêm trọng nhất Hồng Kông bởi ông Quách giàu nứt đố đổ vách còn ông Hứa là quan chức cấp cao nhất trong lịch sử đặc khu bị kết tội này. Chức chánh thư ký chỉ đứng sau đặc khu trưởng.

Tòa tuyên ông Quách mức án 5 năm tù còn ông Hứa lãnh 7,5 năm tù. Bồi thẩm đoàn cho biết tỉ phú họ Quách hối lộ tổng cộng 1,1 triệu USD cho ông Hứa để đổi lấy thông tin nhà đất từ năm 2005 - 2007. Theo đài CNN, người em trai Quách Bỉnh Liên (Raymond Kwok) - đồng chủ tịch Tân Hồng Cơ - thoát tội.

 

Cựu chánh văn phòng chính quyền Hồng Kông Hứa Sĩ Nhân (trái) và tỉ phú Hồng Kông Quách Bỉnh Giang Ảnh: SCMP

Cựu chánh văn phòng chính quyền Hồng Kông Hứa Sĩ Nhân (trái) và tỉ phú Hồng Kông Quách Bỉnh Giang

Ảnh: SCMP

 

Quách Bỉnh Giang bị cấm giữ chức vụ giám đốc tại bất cứ công ty nào trong vòng 5 năm. Tuần trước, ông này từ chức ở Tân Hồng Cơ song người con trai Quách Cơ Huy (Adam Kwok) được chỉ định làm tân giám đốc điều hành. Đại diện Tân Hồng Cơ cho biết ông Quách sẽ kháng cáo. Anh em họ Quách sở hữu số tài sản ước tính hơn 14 tỉ USD và đứng thứ 86 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes.

Vụ án này gây chấn động Hồng Kông không chỉ vì quy mô của Tân Hồng Cơ mà còn vì nhà họ Quách sở hữu tòa nhà mang tính biểu tượng của đặc khu. Theo đánh giá của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2013, Hồng Kông đứng thứ 15 trong bảng xếp hạng những vùng đất ít tham nhũng nhất thế giới, cao hơn cả Mỹ (hạng 19).

Đáng nói là trước khi án được tuyên, luật sư của ông Quách và ông Hứa ra sức xin giảm án mà tình tiết cả 2 bên cùng viện dẫn là sức khỏe của thân chủ họ yếu đi nhiều, không chịu nổi sự lạnh lẽo của nhà tù. Luật sư của ông Quách còn nói tội của ông “không phải là tệ nhất”!

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI