Không còn tuần trăng mật

Tin mới

17/08/2012 23:02

Tân Tổng thống (TT) Pháp François Hollande lặng lẽ kỷ niệm 100 ngày bước vào Điện Élysée sau chiến thắng ngày 6-5 trong cuộc bầu cử TT. Ông kỷ niệm sự kiện đáng nhớ này không phải ở thủ đô Paris mà ở bãi biển Côte d’Ajur, ven bờ Địa Trung Hải cùng bạn tình Valerie Trierweiler

Báo chí Pháp coi kỷ niệm của ông Hollande là “kỷ niệm buồn” đến mức hãng Reuters không ngần ngại viết: “Ông Hollande đã kỷ niệm 100 ngày trở thành TT Pháp (14-8) trong tâm trạng biết rõ tuần trăng mật của ông với cử tri đã không còn và cuộc sống trong những ngày tới sẽ không thuận buồm xuôi gió”.

Ông Hollande đang phải đối mặt với nạn thất nghiệp đạt mức kỷ lục (10%) và nền kinh tế đang hướng tới thảm cảnh suy thoái. Báo Liberation viết xã luận: “Cử tri Pháp ngày càng hoài nghi về khả năng của chính quyền mới đối phó với hàng loạt khó khăn của đất nước.
Người Pháp vẫn đang băn khoăn không hiểu ông François Hollande và đội ngũ cầm quyền của ông thực sự dẫn dắt họ đi đến đâu”. Trong khi đó, báo Le Monde than phiền: “Sau 100 ngày làm TT, ông Hollande vẫn đang cố tìm cách khẳng định vai trò lãnh đạo của mình”.

Báo Le Figaro dẫn chứng niềm tin của dân chúng đối với ông Hollande đã và đang sa sút bằng kết quả thăm dò dư luận mới nhất của Tổ chức Ifop: 54% người được thăm dò không hài lòng với phong cách lãnh đạo của ông trong 100 ngày qua, 51% người cho rằng tình hình đất nước càng xấu hơn kể từ khi ông giữ chức TT thay thế người tiền nhiệm Nicolas Sarkozy.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy Đảng Xã hội của ông Hollande bị đả kích nhiều nhất trong lĩnh vực luật pháp và trật tự xã hội. Trong lĩnh vực đối ngoại, đảng đối lập Liên minh Vì phong trào nhân dân (UMP) của cựu TT Sarkozy đả kích ông Hollande là “người do dự, nước đôi”, cụ thể là không dám lên tiếng về cuộc khủng hoảng ở Syria hiện nay.
Cuộc thăm dò hơn 1.000 người dân đại diện nhiều tầng lớp xã hội của báo Le Figaro chỉ có một kết quả làm vừa lòng ông Hollande. Đó là 82% ý kiến ủng hộ quyết định của ông tự nguyện cắt giảm 1/3 mức lương hằng tháng của TT và các thành viên nội các. Thiện chí này của ông là nhằm thực hiện lời hứa trong tranh cử “trở thành vị TT bình thường”.
THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI