Không để ASEAN là công cụ của nước lớn

Tin mới

04/04/2014 22:00

Diễn đàn Quốc phòng Mỹ - ASEAN đã khép lại ở Hawaii - Mỹ hôm 3-4 với cam kết tăng cường hợp tác để đối phó các thách thức an ninh, thảm họa thiên nhiên và khủng hoảng nhân đạo trong thế kỷ XXI.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau diễn đàn, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nhận định đây là cột mốc lịch sử đánh dấu sự gắn kết và tham dự nhiều hơn của Mỹ với ASEAN.

Hãng tin AP còn dẫn lời ông Hagel bày tỏ mối lo ngại ngày càng tăng của Washington trước những căng thẳng leo thang ở biển Đông, đồng thời kêu gọi các bên liên quan cần dựa trên luật pháp và các nguyên tắc ứng xử quốc tế.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh tham quan căn cứ không quân Hickam ở HawaiiẢnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh tham quan căn cứ không quân Hickam ở Hawaii

Ảnh: Reuters

 

Trả lời phỏng vấn TTXVN sau khi diễn đàn kết thúc, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh khẳng định việc tổ chức diễn đàn là cần thiết nhằm tăng cường sự hợp tác đối phó với các thách thức phi truyền thống. Tuy nhiên, điều quan trọng là ASEAN phải duy trì được vai trò trung tâm và chủ đạo, không để ASEAN trở thành công cụ của các nước lớn.

Về biển Đông, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết đây là vấn đề nổi cộm, đã và tiếp tục được đề cập tại các hội nghị của ASEAN, trên nguyên tắc chung là giữ được sự ổn định và an ninh hàng hải, giải quyết các bất đồng bằng biện pháp ngoại giao theo các nguyên tắc luật pháp quốc tế.

Tại diễn đàn lần này, phía Việt Nam đã đề nghị Mỹ tăng cường chia sẻ thông tin, hỗ trợ kỹ thuật giúp nâng cao khả năng của các nước ASEAN trong phòng ngừa, đối phó với các thảm họa thiên nhiên và cứu hộ cứu nạn.

 

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI