Khổng lồ và tí hon

Tin mới

12/03/2015 22:24

Trong danh sách 1.271 người đang được xem là giàu nhất Trung Quốc, có đến 203 đại gia tham dự Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (NPC) và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân (CPPCC) diễn ra ở Bắc Kinh từ tuần rồi. Cụ thể, theo tạp chí Hurun (Trung Quốc), 106 đại biểu NPC và 97 đại biểu CPPCC có tên trong danh sách nêu trên. Tổng tài sản của 203 người này vào khoảng 463,8 tỉ USD, cao hơn cả tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Áo, Colombia hoặc Nam Phi.

Trong số 203 đại biểu siêu giàu này, không ít tên tuổi được nhiều người biết đến. Chẳng hạn, đại biểu Mã Hóa Đằng - nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Tencent, một trong những công ty internet lớn nhất Trung Quốc - đang có khối tài sản trị giá 17 tỉ USD. “Nghèo” hơn một chút là Lôi Quân, nhà sáng lập Công ty Điện thoại di động Xiaomi (tài sản 14 tỉ USD) hoặc Lý Ngạn Hùng, nhà đồng sáng lập công cụ tìm kiếm Baidu (tài sản hơn 12 tỉ USD).

 

Từ trái sang phải: Các tỉ phú Mã Hóa Đằng, Lôi Quân, Lý Ngạn Hùng Ảnh: TECH IN ASIA
Từ trái sang phải: Các tỉ phú Mã Hóa Đằng, Lôi Quân, Lý Ngạn Hùng Ảnh: TECH IN ASIA

 

Thật không ngoa khi tài sản của các đại biểu Trung Quốc nêu trên được ví như gã khổng lồ nếu so với những nghị sĩ lắm tiền nhiều của nhất nước Mỹ hiện nay. Theo số liệu của Trung tâm Chính trị phản ứng nhanh (Mỹ), 10 đại biểu giàu nhất NPC và CCPCC có tổng giá trị tài sản hơn 184 tỉ USD, vượt xa con số 1,9 tỉ USD của 10 nghị sĩ giàu nhất quốc hội Mỹ. Được xem là nghị sĩ Mỹ giàu nhất nhưng tài sản của ông Darrell Issa chỉ vào khoảng 448,4 triệu USD, quá nhỏ bé so với khối tài sản 32 tỉ USD của đại biểu Trung Quốc giàu nhất - doanh nhân Victor Li. Với số tài sản hiện có, ông Issa chỉ đứng thứ 163 trong danh sách những đại biểu giàu nhất tham dự NPC hoặc CPPCC.

Dĩ nhiên, không phải mọi đại biểu NPC, CCPCC đều là đại gia. Tân Hoa Xã cho biết nông dân và công nhân chiếm đến 13% tổng số đại biểu dự 2 hội nghị này trong năm nay. Đáng chú ý là một đại biểu NPC Tiết Hải Anh chỉ kiếm được 200 USD/tháng với công việc quét rác đường phố.

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI