Tin mới

10/02/2010 01:34

Những tin đồn về tương lai chính trị của bà Sarah Palin, cựu thống đốc bang Alaska, ứng cử viên liên danh với thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain trong cuộc bầu cử tổng thống (TT) Mỹ năm 2008, đã có thêm một chi tiết mới đáng chú ý

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình Fox News trong chương trình ngày chủ nhật, 7-2, bà Palin nói thẳng sẽ cân nhắc khả năng ứng cử TT năm 2012 “nếu tình hình thuận lợi cho gia đình và đất nước”. Bà nói: “Nếu tôi cho rằng việc ứng cử là cần thiết cho đất nước ta và gia đình Palin thì tôi sẽ quyết định ra tranh cử. Tôi nghĩ rằng sẽ là vô lý nếu không cân nhắc việc tôi có thừa sức làm để giúp đất nước ta. Tôi sẽ không đóng sập cánh cửa có thể mở ra cho tôi trong tương lai”.


Đài CNN nhận xét giờ đây người ta mới thấy rõ “giấc mộng vươn lên cao hơn” của bà Palin đang được thai nghén và bà từ chức thống đốc bang Alaska trước khi mãn nhiệm là có ý đồ chuẩn bị thực hiện tham vọng lớn hơn. Thất bại trong cuộc bầu cử TT không hề làm bà nhụt chí.Bà Palin phát biểu tại cuộc mít tinh. Ảnh: ReutersTrả lời phỏng vấn hãng Fox News, bà Palin không ngại cả quyết rằng TT Barack Obama sẽ không thể được tái cử năm 2012 nếu ông không thay đổi các chính sách đã thực hiện trong năm cầm quyền đầu tiên ở Nhà Trắng mà hiện nay vẫn được tiếp tục. Bà Palin nói: “Nếu ông Obama tiếp tục con đường mà ông đã đi cho đến hôm nay, ông sẽ không thắng. Đó là điều mà rất nhiều người Mỹ đã và đang khuyên ông, vậy mà ông không biết lắng nghe. Ngược lại, ông ta vẫn khuyên mọi người “hãy nghe tôi vạch đường đi cho các bạn”. Chúng ta muốn ông và quốc hội lắng nghe những gì chúng ta đang nói. Tốt hơn hết đừng có lên lớp dạy người khác mà nên bắt đầu lắng nghe”.


Không chỉ phát biểu trên đài truyền hình, bà Palin còn có bài diễn văn dài 40 phút tại một cuộc mít tinh quần chúng vào tối 6-2 tại thành phố Nasville, bang Tennessee, phê phán mọi chính sách của TT Obama và đề cao đường lối của Đảng Cộng hòa. Hãng AP nhận xét diễn văn của bà Palin, từ nội dung đến cách thể hiện “chẳng khác gì diễn văn tranh cử TT”. Bà đã cười rạng rỡ khi quần chúng hô to “Bà Sarah tranh cử, hoan hô!”. Tuy nhiên, báo The New York Times cho rằng bà Palin không nêu được những ý tưởng về đường lối chính sách cần thiết làm cơ sở cho cuộc chạy đua tới Nhà Trắng. Theo bài báo, dẫu sao bà Palin cũng thắng lợi bước đầu: Bà đã được hơn 1.000 quần chúng vỗ tay tới 11 lần và được trả công 100.000 USD cho bài diễn văn.

T. Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI