Không núp bóng chồng

Tin mới

20/10/2014 00:27

Chỉ vài ngày sau khi trở thành tân đệ nhất phu nhân Afghanistan, bà Rula Ghani bày tỏ hy vọng có thể giúp phụ nữ nước mình được tôn trọng nhiều hơn. Phát biểu này cho thấy bà Rula Ghani không núp bóng chồng như nhiều đệ nhất phu nhân khác.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Ashraf Ghani, bà Rula là phu nhân ứng viên duy nhất xuất hiện trước công chúng để vận động cho chồng. Vai trò của người vợ đã được ông Ghani ca ngợi trong bài diễn văn nhậm chức, một hành động thu hút sự quan tâm lớn tại đất nước mà nhiều phụ nữ vẫn còn là nạn nhân của nạn bạo hành gia đình.

 

Vợ chồng Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: AP

Vợ chồng Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: AP

 

Trả lời phỏng vấn đài BBC mới đây, bà Rula Ghani bày tỏ hy vọng thái độ đối với phụ nữ Afghanistan sẽ thay đổi trong thời gian tới. “Tôi muốn giúp phụ nữ có thêm sự can đảm cùng khả năng làm gì đó để cải thiện cuộc sống. Nữ giới Afghanistan cần phải lên tiếng về những gì họ không thích hoặc chấp nhận” - bà cho biết.

Dù vậy, bà Rula Ghani nhấn mạnh quan điểm của bà không hề mâu thuẫn với các giá trị truyền thống vốn là nền tảng của đời sống nước này. Bà giải thích: “Tôi không tìm cách thay đổi cấu trúc xã hội hiện có. Từng trải qua những tháng ngày ở trời Tây, tôi phải chịu đựng cảm giác không có được nhiều người thân bên cạnh. Thực tế, cơ cấu xã hội ở Afghanistan vẫn còn đó, bất chấp cuộc nội chiến kéo dài 25 năm qua. Đây rõ ràng là một lợi thế”.

Dù biết rõ rằng những thay đổi nêu trên khó thể diễn ra ngày một ngày hai, bà Rula Ghani vẫn kiên trì với mục tiêu của mình. “Tôi sẽ rất hạnh phúc nếu giúp được phụ nữ Afghanistan và vai trò của họ nhận được sự tôn trọng cao hơn nữa” - bà bày tỏ.

Sinh trưởng tại Lebanon, bà Rula Ghani và chồng gặp nhau trong những năm 1970 khi cả hai đang theo học ở Trường ĐH Mỹ ở Beirut. Nói về chồng mình, bà khen ngợi: “Ông ấy là người rất truyền thống nhưng lại có tư tưởng thông thoáng. Tôi muốn mọi người đàn ông Afghanistan đều giống như cha hoặc chồng tôi”.

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI