Kobani - Phép thử đầu tiên

Tin mới

11/10/2014 22:41

Những gì đang diễn ra ở TP Kobani, nằm gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, bất ngờ trở thành phép thử đầu tiên đối với sự kiên nhẫn dành cho chiến lược mà liên minh do Mỹ đứng đầu sử dụng để đối phó nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Chiến lược này hiện chỉ dừng lại ở các cuộc không kích được đánh giá là chưa thể ngăn chặn đà tiến của IS.

“Không kích là phương pháp tốt nếu tấn công các mục tiêu tĩnh như cây cầu hoặc nhà máy lọc dầu. Vấn đề của chiến lược này cho đến giờ là chúng ta đang không kích một nhóm tay súng nhỏ lẻ và phân tán. Rõ ràng chiến lược này vẫn chưa thật sự hiệu quả” - Christopher Harmer, nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu chiến tranh, đánh giá.

Giới chức chính quyền Tổng thống Barack Obama cho đến giờ vẫn nhấn mạnh trọng tâm của chiến dịch là làm suy yếu dần IS ở cả Iraq và Syria trước khi xóa sổ nhóm này về lâu dài.  Riêng các cuộc không kích tại Syria còn nhằm ngăn IS sử dụng nước này làm nơi ẩn náu để tái cung cấp, hỗ trợ tài chính và chỉ huy các tay súng của họ ở Iraq. Tuy nhiên, chiến lược này đòi hỏi sự kiên nhẫn của cộng đồng quốc tế - điều dường như đang là thứ xa xỉ trong bối cảnh thông tin về sự tàn bạo hoặc đà tiến của IS xuất hiện tràn ngập trên các phương tiện truyền thông.

Một gia đình người Kurd chạy khỏi TP Kobani do chiến sự leo thang ở đó
Ảnh: Reuters
Một gia đình người Kurd chạy khỏi TP Kobani do chiến sự leo thang ở đó Ảnh: Reuters

“Đang xuất hiện ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy chiến lược không kích không làm suy yếu được IS. Từ Kobani cho tới Baghdad, những gì xảy ra cho thấy bọn họ đang sử dụng nơi ẩn náu ở Syria để tiếp tục đà tiến của mình” - Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ Buck McKeon chỉ trích.

Số phận của TP Kobani thu hút sự quan tâm đặc biệt bởi vị trí chiến lược của nó. Nếu chiếm được toàn bộ thành phố người Kurd này, IS sẽ kiểm soát hơn phân nửa đường biên giới Syria -Thổ Nhĩ Kỳ (dài 820 km). Ngoài ra, Liên Hiệp Quốc còn cảnh báo nguy cơ IS thảm sát hàng ngàn người ở đây.

“Nếu Kobani rơi vào tay IS, những hình ảnh phát ra từ đó chắc chắn sẽ rất khủng khiếp... Hiển nhiên là phản ứng của thế giới sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nữa” - Soner Cagaptay, chuyên gia tại Viện Washington về Chính sách Cận đông, cảnh báo. Một kết cục như thế có thể khiến cộng đồng người Kurd tại Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO, leo thang các cuộc bạo động do bất mãn với sự “bàng quan” của chính phủ nước này.

Lầu Năm Góc dĩ nhiên là biết rõ những nguy cơ này nhưng cũng không thể làm gì nhiều chừng nào Tổng thống Obama còn giữ nguyên lập trường không triển khai bộ binh đối phó IS ở Syria. Trong khi đó, một số chuyên gia quân sự cho rằng thế giới cần phải chấp nhận những bước lùi trong cuộc chiến đối phó IS ở Syria cho đến khi các tay súng nổi dậy được Mỹ huấn luyện sẵn sàng hoạt động trên bộ - một quá trình có thể kéo dài ít nhất 5 tháng. Tướng Mỹ về hưu James Dubik, người từng giám sát quá trình huấn luyện lực lượng Iraq dưới thời Tổng thống George W. Bush, nhận định với hãng tin Reuters: “Những gì chúng ta có thể làm từ trên không tại Syria là có giới hạn và chúng ta sẽ phải chấp nhận điều này cho đến khi có được sự kết hợp giữa sứ mệnh trên không và trên bộ”.

Từ giờ cho đến đó, theo chuyên gia Clint Hinote của Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ, chiến dịch không kích dù không thể đánh bại nhưng vẫn đủ sức ngăn IS chiến thắng. 

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI