Tin mới

29/12/2011 06:20

Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh của Trung Quốc (TQ - CDC) mới đưa ra lời cảnh báo khiến mọi người dân giảm bớt lạc quan về xã hội hiện nay.

Theo Tân Hoa Xã, website của CDC thông báo một thống kê về nạn tự tử ở TQ thật đáng kinh ngạc: Mỗi năm đất nước đông dân nhất thế giới có khoảng 287.000 người tự tử, trung bình mỗi giờ có hơn 200 người tự kết liễu đời mình, kỷ lục cao nhất thế giới!
 
Một phụ nữ định tự tử trên nhà cao tầng ở Bắc Kinh được cứu thoát. Ảnh: AP
 
Tuy CDC không nêu nguyên nhân tự tử, giới truyền thông tìm hiểu thấy rằng tình trạng thất nghiệp, đời sống khó khăn là một trong những nguyên nhân chính, nhất là đối với giới trẻ. Theo quan điểm của các nhà xã hội học, tâm lý tuyệt vọng do các vấn đề xã hội gây ra cũng là nguyên nhân.
 
Tờ Quảng Châu nhật báo cho rằng số vụ tự tử tăng lên trong khi nền kinh tế phát triển nhanh là một nghịch lý. Bài báo viết: Dù do nguyên nhân gì, số vụ tự tử tăng lên khiến cả xã hội phải đau đớn vì tự tử là nguyên nhân thứ 5 gây tử vong ở TQ và là nguyên nhân số 1 dẫn đến cái chết của lứa tuổi 15 – 34.
 
Người phát ngôn Sở Y tế Bắc Kinh Mao Ngọc viết trên Bắc Kinh Thanh niên nhật báo: “TQ là nước có tỉ lệ người tự tử cao nhất thế giới. Đáng lưu ý là hơn một nửa người tự tử là phụ nữ và 3/4 số vụ tự tử xảy ra ở nông thôn”.
 
Trong khi đó, CDC thống kê tỉ lệ phụ nữ tự tử ở nông thôn cao hơn 25% so với nam giới. Theo điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), TQ là nước có tỉ lệ phụ nữ tự tử cao nhất thế giới, trong khi ở nhiều nước phát triển khác, thảm họa đau lòng này có tỉ lệ ngược lại: Nam nhiều hơn, có nước tỉ lệ cao hơn tới 3 lần.

Theo số liệu thống kê của WHO, mỗi năm trên thế giới có khoảng 1 triệu người tự tử, trong đó các nước phát triển và các nước Đông Âu có tỉ lệ tự tử cao.

Thanh Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI