Kyrgyzstan: Dân làng Barak cầu cứu TT Mỹ

Tin mới

16/01/2011 00:00

Không còn hy vọng nhận được sự giúp đỡ để giải quyết các vấn đề dân sinh, dân cư làng Barak ở Kyrgyzstan đã chọn một phương cách khác thường: Viết thư cho một người nổi tiếng đồng âm với tên làng - Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama

Họ kêu gọi TT Obama giúp giải quyết các cuộc tranh chấp đất đai cũng như giúp họ tiền để xây dựng bệnh viện và trường học sau khi họ đã không nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ.

 
Sự việc xảy ra sau đó còn đáng ngạc nhiên hơn nữa khi TT Mỹ viết thư trả lời. Theo hãng tin AFP, nhà làm luật Baktybek Kalmamatov của Kyrgyzstan cho biết TT Obama đã hứa giúp đỡ ngôi làng nằm ở quốc gia Trung Á này, vốn là đối tác chiến lược then chốt với Washington.
 
Nghị sĩ Kalmamatov khẳng định: “TT Obama đã nhận thư và thậm chí đã trả lời, hứa hẹn trợ giúp về tài chính”. Đồng thời, chính khách này lên tiếng trách chính phủ đã không thể giúp đỡ công dân của mình. Ông nhấn mạnh: “Kyrgyzstan sẽ xấu hổ vì công dân của mình phải cầu cứu lãnh đạo của các quốc gia khác”.
 
Từ “Barak” trong tiếng Kyrgyzstan có nghĩa là chiếc lá. Ngôi làng nhỏ này  nằm trên biên giới với Uzbekistan. Dù nghèo và bất ổn, Kyrgyzstan có một tầm quan trọng chiến lược đối với Mỹ vì ở gần Afghanistan và có một căn cứ không quân Mỹ làm nơi trung chuyển chính cho quân đội ở chiến trường này.
Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI