Trong một báo cáo mới công bố, các nghị sĩ EP còn đặt vấn đề về 2 chiếc xe Limousine dành cho vị chủ tịch người Đức này. Báo cáo này nhấn mạnh việc thuê mướn 35 nhân viên vào thời buổi thắt lưng buộc bụng là hành vi “có vấn đề” và “làm gương xấu”.

Số nhân viên trên của ông Schulz, người làm nghị sĩ EP 21 năm, ước tính tốn hơn 1,3 triệu euro tiền thuế mỗi năm. “Trong bối cảnh dân chúng đang phải thắt lưng buộc bụng thì vị chủ tịch lại có một cuộc sống hưởng thụ” - ông David Campbell-Bannerman, một nghị sĩ EP người Anh, chỉ trích.

 

Ông Martin SchulzẢnh: EPA
Ông Martin SchulzẢnh: EPA

 

Theo báo The Telegraph (Anh), sự chi tiêu hoang phí đang làm xói mòn lòng tin của công chúng đối với EP, cơ quan có ngân sách 1,7 tỉ euro/năm. Các dữ liệu thống kê cho thấy EP đã chi 6,9 triệu euro cho chuyện đi lại năm 2014, kể cả việc duy trì một đội ô tô và xe đạp để đưa các nghị sĩ, quan chức cấp cao đi lại quanh thủ đô Brussels - Bỉ và TP Strasbourg - Pháp. Ngoài ra, khoảng 5,7 triệu euro chi cho chuyến đi nước ngoài của các nghị sĩ, trong đó có một chuyến đi tốn đến 493.000 euro.

Báo cáo nêu trên còn lo ngại trước việc EP chi 17,8 triệu euro vào việc tuyên truyền cho cuộc bầu cử năm 2014 để rồi chứng kiến số lượng cử tri đi bỏ phiếu sụt giảm. Hơn nữa, quỹ hưu trí của EP đối mặt tình trạng thâm hụt 197 triệu euro.

Cuối cùng, báo cáo cảnh báo rằng 1/4 cử tri có cái nhìn rất tiêu cực về EP do vấn đề chi tiêu. Vì thế, đã đến lúc EP cần phải tăng cường sự minh bạch về các khoản chi tiêu để có thể cải thiện sự tin cậy và ủng hộ dành cho cơ quan này.

HOÀI VY