Tin mới

29/01/2013 22:59

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là Tổng thống (TT) Hàn Quốc Lee Myung-bak mãn nhiệm, trao lại quyền lãnh đạo đất nước cho tân TT, bà Park Geun-hye. Nhưng trong những ngày cuối cùng ngồi ghế TT, ông Lee đã có một việc làm bị coi là lạm dụng quyền hành vì lợi ích cá nhân.

Theo hãng tin Yonhap, ngày 29-1, ông Lee Myung-bak đã ban hành lệnh ân xá đặc biệt cho 55 tội phạm, trong đó có một bạn thân lâu năm và nhiều cộng sự gần gũi bị tù vì phạm tội tham nhũng. Được ân xá đáng chú ý có cựu chủ tịch quốc hội Park Hee-tae và Kim Hyo-jae, cựu cố vấn chính trị của ông Lee. Hai người này đã dính vào vụ bê bối mua phiếu bầu trong cuộc bầu cử ban lãnh đạo đảng cầm quyền vào năm ngoái.

Trong cuộc họp nội các cuối cùng, TT Lee Myung-bak phân bua: “Tôi không lạm dụng quyền lực mà làm theo đúng pháp luật và mọi thủ tục pháp lý”. Người phát ngôn Phủ TT Park Jeong-ha bênh vực ông Lee: “TT đã lập một ủy ban ân xá gồm những chuyên gia có thẩm quyền để xem xét từng trường hợp được khoan hồng”.

Nữ TT đắc cử Park Geun-hye đã chỉ trích quyết định ân xá nói trên của ông Lee: “Quyết định này đi ngược lại ý nguyện của nhân dân, lạm dụng quyền hành TT được nhân dân giao phó”. Người phát ngôn của bà Park tuyên bố: “Lệnh ân xá đặc biệt chắc chắn bị cả nước lên án. Ông Lee phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành động lạm quyền và coi thường lợi ích của nhân dân”.

Đây là đợt ân xá đặc biệt thứ 7 kể từ khi  ông Lee Myung-bak nhậm chức TT. Tổng cộng có 12.987 tội phạm đã được ông ân xá so với 37.188 người được ân xá dưới thời cố TT Roh Moo-hyun và 70.321 người được ân xá thời cố TT Kim Dae-jung.

Đảng Dân chủ Thống nhất đối lập ra tuyên bố nêu rõ: “TT Lee sẽ bị lịch sử phán xét về trách nhiệm của ông đi ngược lại nguyện vọng của đất nước và dân tộc”.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI