Lãnh đạo Mỹ, Đức tranh cãi chuyện Triều Tiên

Tin mới

12/08/2017 11:07

(NLĐO) - Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 11-8 cho rằng không có giải pháp quân sự cho vấn đề Triều Tiên, và sự leo thang của những lời lẽ đe dọa nhau là câu trả lời sai cho cuộc khủng hoảng,

Theo bà Merkel, cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên đòi hỏi nỗ lực bền bỉ của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước liên quan, nhất là Mỹ và Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Đức đưa ra nhận định trên không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục cảnh báo trên mạng xã hội Twitter rằng Washington đã "khóa mục tiêu" Bình Nhưỡng.

Vài giờ sau, ông Donald Trump Trump phản ứng lại bà Merkel khi cho rằng nhà lãnh đạo Đức không nói thay Mỹ về vấn đề Triều Tiên.


Lãnh đạo Mỹ, Đức tranh cãi chuyện Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Trung Quốc, đối tác thương mại quan trọng nhất của Triều Tiên, bày tỏ hy vọng tất cả các bên có thể làm nhiều hơn để giúp căng thẳng xuống thang và tăng cường lòng tin lẫn nhau, thay vì phô trương sức mạnh.

Hôm 10-8, ông Donald Trump tiếp tục phàn nàn về tình trạng mất cân bằng thương mại của Mỹ với Trung Quốc, cũng như bày tỏ ông sẽ cảm thấy "rất khác" về vấn đề thương mại này nếu Trung Quốc giúp đỡ nhiều hơn để giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Còn tại Moscow, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hôm 11-8 thúc giục Bình Nhưỡng và Washington tham gia kế hoạch do Nga và Trung Quốc đề xuất. Theo kế hoạch này, Triều Tiên sẽ dừng phóng thử tên lửa còn Mỹ và Hàn Quốc ngưng tập trận chung quy mô lớn.

Cả Washington và Seoul đều chưa ủng hộ kế hoạch này.

Cũng theo ông Lavrov, nguy cơ xung đột quân sự liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên đang ở mức rất cao và Moscow cực kỳ quan ngại về lời đe dọa được cả Washington và Bình Nhưỡng đưa ra.

Khi được hỏi Moscow sẽ làm gì trong trường hợp xảy ra xung đột giữa Mỹ và Triều Tiên, ông Lavrov nói Nga sẽ làm mọi điều có thể để ngăn kịch bản tồi tệ nhất này xảy ra.

Tuyên bố của ông Lavrov được đưa ra giữa lúc người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết cuộc tập trận chung thường niên Mỹ - Hàn, gọi là "Người bảo vệ tự do Ulchi", vẫn sẽ diễn ra vào ngày 21-8 tới như kế hoạch.

P.Võ (Theo BBC, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI