Lầu Năm Góc khoe công nghệ mới

Tin mới

23/04/2014 23:08

Mỹ vừa trình làng một số công nghệ hứa hẹn giúp ích trong hoạt động cứu hộ hoặc cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 22-4 lần đầu tiên tận mắt chứng kiến một robot có kích thước bằng con người với hình dáng tương tự trong bộ phim bom tấn Terminator (Kẻ hủy diệt).

Tuy nhiên, con robot này - gọi là Atlas - không mang nhiệm vụ chiến đấu mà là “robot nhân đạo” đảm đương nhiệm vụ cứu hộ trong thảm họa, theo các quan chức Mỹ.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (trái) gặp cựu binh Fred Downs Jr. sử dụng cánh tay robotẢnh: Stripes.com

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (trái) gặp cựu binh Fred Downs Jr.

sử dụng cánh tay robot. Ảnh: Stripes.com

 

Theo báo The Washington Post (Mỹ), robot này là một trong những “thí sinh” của cuộc thi thiết kế robot do Cơ quan Dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) thuộc Lầu Năm Góc tổ chức sau thảm họa động đất, sóng thần ở Nhật Bản năm 2011.

Cuộc tranh tài yêu cầu các robot phải có khả năng di chuyển trên nhiều địa hình phức tạp hay đi vào các tòa nhà nguy hiểm để giải cứu nạn nhân.  

Ông Brad Tousley, trưởng phòng công nghệ chiến thuật của DARPA, nhận định Hollywood tạo ra những kỳ vọng “xa vời” về những gì robot có thể làm được trên thực tế. Theo ông, chỉ riêng các động tác leo thang, mở cửa và vác người cũng đã là những thách thức cực kỳ to lớn đối với các nhà khoa học và chuyên gia phát triển robot.

Ngoài Atlas, các chuyên gia của DARPA còn giới thiệu những tiến bộ mới nhất về phát triển bộ phận cơ thể nhân tạo, trong đó có một bàn tay máy phản ứng được trước xung não và một cánh tay giả được điều khiển thông qua chuyển động của bàn chân người.  

Ông Fred Downs Jr., một cựu binh mất cánh tay trái trong chiến tranh 45 năm trước, đã cho Bộ trưởng Hagel thấy hoạt động của cánh tay giả mà ông mang trên người. Ông điều khiển khuỷu tay, cổ tay và ngón tay thông qua 2 gia tốc kế gắn vào bàn chân mình. Học cách điều khiển cánh tay chỉ mất vài giờ. Ông Downs cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi sử dụng cánh tay trái trong 45 năm”.

Ngoài ra, một bệnh nhân được cấy ghép bộ cảm biến vào não, cho phép điều khiển cánh tay máy bằng suy nghĩ của mình. Những tiến bộ nêu trên hứa hẹn tiếp thêm hy vọng cho cuộc sống của các binh sĩ bị thương hoặc người khuyết tật.

Một số dự án quốc phòng tiên tiến khác cũng được DAPRA giới thiệu cho ông Hagel lần này. Tuy nhiên, phóng viên không được phép tham dự do lo ngại rò rỉ thông tin. Một quan chức quốc phòng giấu tên sau đó tiết lộ ông Hagel đã được cập nhật thông tin về dự án chiến tranh mạng “PLAN X” - chuyên phát triển công nghệ dùng để phát động tấn công trên hệ thống kẻ thù.

Dự án này bắt đầu từ mùa hè năm 2012 và có ngân sách 110 triệu USD. Một chương trình đáng chú ý khác là phát triển tên lửa chống hạm tầm xa được thiết kế để giảm bớt phụ thuộc vào các nền tảng tình báo, giám sát và trinh sát trong môi trường chiến tranh điện tử. 

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI