Báo cáo cho biết trong 3 năm qua, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) nhanh chóng mở rộng các khu vực hoạt động của máy bay ném bom trên biển, có được kinh nghiệm trong các vùng biển quan trọng và có khả năng được huấn luyện cho các cuộc tấn công chống lại Mỹ cũng như những đồng minh.

Những đánh giá trên nằm trong báo cáo thường niên nêu bật tham vong tăng cường ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc, với số tiền chi tiêu cho quân sự mà Lầu Năm Góc ước tính vượt hơn 190 tỉ USD hồi năm 2017.

Lầu Năm Góc: Trung Quốc huấn luyện máy bay ném bom tấn công mục tiêu Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis là lãnh đạo Lầu Năm Góc đầu tiên đến thăm Trung Quốc kể từ năm 2014. Ảnh: Reuters

Trong khi cho rằng PLA tiếp tục tăng cường các hoạt động, báo cáo vẫn không nêu rõ thông điệp mà Bắc Kinh đang muốn phát đi bằng cách thực hiện các chuyến bay "vượt khỏi những khả năng được cải thiện".

Trong năm nay, lực lượng không quân của Trung Quốc đã cho hạ cánh trái phép các máy bay ném bom trên những hòn đảo và rạn san hô ở biển Đông như một phần của cuộc huấn luyện trong khu vực tranh chấp. 

Trong khi Washington và Bắc Kinh duy trì mối quan hệ quân sự nhằm kiềm chế căng thẳng, mối quan hệ này đã bị thử thách trong những tháng gần đây, đặc biệt là vào tháng 5 sau khi Lầu Năm Góc rút lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân đa quốc gia RIMPAC.

Hồi tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis trở thành lãnh đạo Lầu Năm Góc đầu tiên đến thăm Trung Quốc kể từ năm 2014.

Báo cáo Lầu Năm Góc cho rằng mặc dù tăng trưởng kinh tế chậm lại nhưng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ vượt hơn 240 tỉ USD vào năm 2028. Báo cáo cũng cho hay chương trình không gian của Trung Quốc đang tiến triển nhanh chóng.

Báo cáo trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán thương mại với hy vọng hai bên có thể giải quyết xung đột leo thang thuế quan đang có nguy cơ biến thành chiến tranh thương mại toàn diện.

Xuân Mai (Theo Reuters)