Trong hơn 10 ngày qua, các tổ chức phi chính phủ chia sẻ hình ảnh những chiếc xe tải lấy rác từ núi rác tồn tại 20 năm ở thị trấn Burj Hammoud, phía Đông Bắc Beirut, rồi đem đổ xuống Địa Trung Hải. Nhà hoạt động Wadih al-Asmar, thành viên phong trào "You Stink" từng phản đối chính quyền trong cuộc khủng hoảng rác năm 2015, nhận định hành động đó giết chết hệ sinh thái biển.

Lebanon di dời núi rác xuống biển - Ảnh 1.

Rác thải vướng vào lưới của ngư dân Lebanon Ảnh: NEWSROOM NOMAD

Bộ trưởng Môi trường Lebanon Tarek Khatib hôm 13-6 cho rằng Hội đồng Phát triển và Tái thiết (CDR) phải chịu trách nhiệm trước bất kỳ sai phạm nào về môi trường. "Hợp đồng giữa nhà thầu và CDR nói rõ rác ở bãi Burj Hammoud sẽ được chôn ở biển" - ông Khatib tuyên bố trong một chuyến đi đến địa điểm trên. Ông này cũng nhấn mạnh vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát của Bộ Môi trường.

Theo tờ Daily Star, cư dân địa phương không ít lần than phiền về mùi hôi thối bốc lên từ núi rác, còn ngư dân lo ngại bị mất luôn sinh kế do ô nhiễm từ rác. "Chuyện đền bù cho ngư dân không thuộc quyền của Bộ Môi trường. Vấn đề này cần một cơ chế đặc biệt và tôi sẽ trình bày với quốc hội, nội các và thủ tướng để xem xét" - Bộ trưởng Khatib cho biết.

Phong trào Sinh thái Lebanon, một tổ chức bảo vệ môi trường, gần đây đã tung lên mạng một đoạn clip, theo đó, một ngư dân nói rác từ bãi rác trên bị cuốn ra biển và mắc vào lưới đánh cá. Trong khi đó, du khách đến trung tâm mua sắm City Mall ở Dora phàn nàn về mùi hôi thối bốc ra từ bãi rác mới ở thị trấn Burj Hammoud gần đó.

Sự tồn tại cả bãi rác lâu đời và bãi rác mới tạm thời ở Burj Hammoud khiến cư dân địa phương và các nhà hoạt động môi trường thêm lo ngại cho nguồn nước. Cựu Bộ trưởng Môi trường Akram Chehayeb chỉ trích chính quyền không nỗ lực hết sức trong quá trình xử lý rác thải.


Lục San